Blog

Xây nhà thép tiền chế giá rẻ hơn nhà truyền thống – Có nên hay không?

Trước đây, kiểu nhà tiền chế chỉ áp dụng trong những công trình mang tính chất tạm thời hay thời gian sử dụng ngắn. Ngày nay, nhờ vào sự phát triển khoa học kĩ thuật cùng sự xuất hiện của nhiều loại vật tư xây dựng mới. Nhà tiền chế không còn gói gọn ở phạm vi nhỏ mà còn được ứng dụng trong xây dựng nhà ở, cửa hàng, nhà hàng,..Vậy xây nhà thép tiền chế giá rẻ hơn so với nhà truyền thống, thực sự có lợi cho người chủ đầu tư hay không? 

Nên hay không nên xây nhà thép tiền chế giá rẻ

Nhà thép tiền chế sẽ khắc phục được những điểm mà nhà bê tông cốt thép không thể làm được. Vì thế, nhà thép tiền chế nằm trong top xu hướng kiểu nhà được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu cùng địa hình tại nước ta thì có nên làm nhà tiền chế hay không, tìm hiểu qua ưu điểm, nhược điểm của nó để quyết định nhé.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí xây dựng: đây là một trong những đặc điểm đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư quyết định có nên làm nhà tiền chế giá rẻ hay không. Với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với xây nhà bê tông cốt thép. Có thể tiết kiệm lên đến 25% chi phí/ m2 so với việc sử dụng vật liệu từ gỗ, cát, gạch,..
  • Thời gian thi công công trình nhanh chóng: thường chỉ mất một vài tuần là có thể hoàn thành. Bởi toàn bộ khung sắt được sản xuất đồng bộ tại nhà máy rồi mới mang ra công trình tiến hành lắp ráp theo bản thiết kế sẵn. Nhờ đó mà tiết kiệm thêm được một khoản chi phí phát sinh khác.
  • Tối ưu không gian nhà ở: khi sử dụng vật liệu bê tông, gỗ chiếm khá nhiều không gian nhà thì với nhà thép tiền chế lại đem đến cảm khác hoàn toàn. Bạn sẽ cảm giác gọn nhẹ và thoải mái hơn nhiều.
  • Khả năng chống ẩm mốc, tái sử dụng cao: khi cần di chuyển nhà đến địa điểm khác thì hoàn toàn có thể tháo dỡ và lắp ráp lại.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, nhà thép tiền chế giá rẻ gặp phải những nhược điểm như:

  • Khả năng chịu nhiệt kém: ở nhiệt độ bình thường thép sẽ không cháy nhưng với nhiệt độ 500 – 600 độ C, thép sẽ chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực.
  • Dễ bị ăn mòn trong môi trường ẩm: với thời tiết khí hậu ẩm như nước ta, đặc biệt trong môi trường xâm thực thì hiện tượng ăn mòn thép sẽ làm hư hại cả công trình.
  • Độ bền ở mức tương đối và chi phí bảo dưỡng khá cao.

Tuy tồn tại một số nhược điểm trên nhưng với kĩ thuật khoa học phát triển. Các kiến trúc sư đã tìm ra những giải pháp để khắc phục các nhược điểm như: sử dụng sơn chống rỉ, sơn chống cháy,…

Những lưu ý quan trọng khi xây nhà thép tiền chế giá rẻ

Để thi công nhà tiền chế đòi hỏi người làm phải có trình độ chuyên môn, lượng kiến thức và kỹ thuật cao. Nếu muốn một ngôi nha thep tien che đẹp và đạt chuẩn thì bạn cần phải chú ý đến các đặc trưng kỹ thuật quan trọng sau:

Đặc trưng về kiến trúc

Dù là kiểu nhà nào đi chăng nữa thì kiến trúc là yếu tố cần phải được chú trọng. Bằng năng lực chuyên môn cùng kinh nghiệm của mình, kiến trúc sư sẽ sáng tạo trong thiết kế để công trình được hoàn hảo nhất. Trong đó, cấu kiện khung thép được xem là điểm đặc biệt nhất của công trình. Là yếu tố tạo ra nhiều không gian mở hay liền mạch, thiếu sáng hay đủ sáng.

Đặc trưng tính chịu lực

Tính chịu lực của một ngôi nhà khung thép tiền chế là một chi tiết hết sức quan trọng. Kiến trúc sư phải tính toán từ khung chịu lực cho đến các chi tiết liên kết liên quan phải đúng tiêu chuẩn. Như thế mới làm cho phần khung thép bên ngoài có khả năng chịu lực cao và bền bỉ.

Bên cạnh đó, các cấu kiện thép sẽ kết hợp với các vật liệu khác nhau như: bê tông, vật liệu siêu nhẹ,…để tạo ra bộ khung chắc chắn nhất với mức chi phí tiết kiệm.

Đặc trưng tính bền vững

Một ngôi nhà tiền chế cần đảm bảo độ bền vững theo thời gian, dựa trên 3 vấn đề sau:

  • Tính toán thiết kế kết cấu
  • Những giải pháp khắc phục nhược điểm của thép như: bị gỉ, chịu nhiệt,…
  • Khả năng đồng bộ khung thép khi cần di chuyển địa điểm hoặc mở rộng quy mô.

Để quyết định có nên xây nhà thép tiền chế giá rẻ để ở hay không? Bạn cần phải đánh giá khách quan về những ưu điểm cũng như những giải pháp khắc phục nhược điểm để từ đó rút ra kết luận có nên hay không. Dù thế nào đi chăng nữa, nhà thép tiền chế với ưu điểm vượt trội vẫn đang là xu hướng mới trong ngành xây dựng nhà ở hiện đại và năng động tại nước ta. Hãy thử cân nhắc kỹ lưỡng để có quyết định chính xác nhé. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến nhà tiền chế thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Rate this post