Blog

Vạch kẻ đường quốc lộ: Chức năng của vạch kẻ đường 3.1

Vạch liền ở mép đường: luật không cấm đè lên. Vạch liền kẻ ở mép đường, số 3.1a, màu trắng, rộng 20cm, vẫn đang gây bối rối cho một số người khi tham gia giao thông.

Có 3 điểm các mọi người cần lưu ý về cái vạch liền ở mép đường này.

Thứ nhất: Vạch kẻ 3.1a này có 2 chức năng khác nhau:

1- là vạch kẻ giới hạn mép đường xe chạy, bên trái vạch là phần đường xe chạy, bên phải đường là lề đường.
Ô tô xe máy có quyền vượt qua vạch liền 3.1a để đi vào lề đường khi cần (để nhường xe sau vượt lên, để tránh chướng ngại vật, để dừng xe, đỗ xe, v.v…)2- khi làn bên phải rộng hơn 1,5 m thì vạch 3.1 này là vạch kẻ giữa làn đường xe cơ giới (bên trái vạch) và làn xe thô sơ (nhưng không phải là làn dành riêng cho xe thô sơ đâu nhé).
Trong trường hợp này, ô tô xe máy có quyền vượt qua vạch để đi vào lề đường khi cần (để dừng xe, đỗ xe)

Thứ hai: Khi xác lập làn số ③ là “làn đường dành riêng cho xe thô sơ”, luật bắt buộc phải đặt biển “làn đường dành riêng số R.412h”, hoặc có thể kết hợp với kẻ chữ XE ĐẠP trên mặt làn đường.

Kể cả khi làn ③ là “làn đường dành riêng cho xe thô sơ” thì ô tô, xe máy vẫn được phép lấn qua vạch 3.1 này vào làn đường dành riêng đó, nhưng phải nhường đường cho xe thô sơ.

Thứ 3: Khi cần tổ chức cho xe máy đi chung với làn xe thô sơ, thì phải sử dụng biển báo R.412g, hoặc kết hợp kẻ chữ XE MÁY, XE ĐẠP trên làn đường này.
Cả trong trường hợp này xe (ô tô) cũng vẫn được phép lấn vạch 3.1, nhưng phải nhường đường cho xe thô sơ.

—————

Nói tóm lại,

1- trong mọi trường hợp, khi cần thiết ô tô, xe máy đều được luật cho phép lấn qua vạch liền 3.1a, màu trắng, rộng 20cm, kẻ ở mép đường, nhưng phải nhường đường cho xe thô sơ nếu có, và nhớ bật xi nhan bên phải.

2- Theo luật, xe máy phải lưu thông ở BÊN TRÁI của vạch 3.1a này là chính. Xe máy chỉ lưu thông chung với xe thô sơ trên làn bên phải vạch 3.1a khi trên làn xe đó có đặt biển “làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ” hoặc có kẻ kết hợp chữ XE MÁY, XE ĐẠP.

Nguồn: otofun.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.