Blog

Ưu điểm của nhà phố 3 tầng sử dụng mái thái

Kiến trúc mái thái là kiến trúc phổ biến được sử dụng ở hầu hết các căn nhà thấp tầng trong thành phố. Vì sao mái thái lại được sử dụng nhiều đến như vậy? Ưu điểm của loại mái này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Mái thái là gì?

Mái thái là kiểu kiến trúc đặc trưng của Thái Lan phần mái nhà xếp 2 bên và dốc thường có hình dạng như chữ A. Mái thái được sử dụng với nhiều kiểu cách khác nhau, có thể đơn thuần là dốc thẳng hoặc xếp lớn, xếp theo kiểu giật cấp để tạo hình dáng cách điệu cho ngôi nhà.

Ưu điểm của mái thái trong xây dựng nhà

Kiến trúc nhà phố 3 tầng mái thái sẽ có những ưu điểm như sau:

  • Mái thái giúp tăng độ cao cho ngôi nhà, khiến cho cảm giác nhà của bạn thanh thoát hơn. 
  • Mái thái có khả năng chống nóng tốt nhất là với kiểu mái thái xếp lớn sẽ rất thích hợp với nhiệt độ cao của mùa hè trong không gian đô thị
  • Mái thái có khả năng chống nước nhờ vào độ dốc khi xây dựng. Vào mùa mưa mái thái thoát nước tốt sẽ giúp ngôi nhà của bạn tránh được dột, ngấm nước và ẩm mốc xuất hiện.
  • Có nhiều loại mái thái để lựa chọn khi xây dựng: Mái thái thông thường kiểu chữ A, mái thái xếp lớp giật cấp, mái thái 2 tầng riêng biệt.
  • Hợp với phong thuỷ. Với kiểu dáng mái thái nhọn phần đỉnh và mở rộng ở chân mái giúp hung khi thoát ra dễ dàng tránh tích tụ mang lại tài lộc và may mắn đến cho gia chủ.

Những chú ý khi xây dựng mái thái

Khi xây dựng có một số lưu ý mà bạn không nên bỏ qua.

  • Độ dốc tiêu chuẩn của mái thái là 30 độ, chiều xuôi 10m. Với những ngôi nhà lớn hơn độ dốc đạt tối đa 45 độ thì chiều xuôi ít nhất là 10m và nhiều nhất là 15m. Đảm bảo đủ độ dốc để việc thoát nước dễ dàng. 
  • Mái thái lợp từ dưới lên trên, lấy hàng đầu tiên làm mốc để xếp cho thẳng và đều. Khoảng cách giữa các ngói không quá thưa hoặc không quá khít
  • Đảm bảo an toàn cho công nhân xây dựng tránh xảy ra tai nạn khi thi công. Khi dẫm lên ngói để lợp cần cẩn thận tránh làm vỡ ngói.
  • Sơn một lớp phủ bên ngoài sau khi hoàn thiện mái để đảm bảo mái không bị bào mòn do thời tiết, tăng thời gian sử dụng. 

Trên đây là những lý do tại sao mái thái lại được sử dụng nhiều trong thiết kế xây dựng nhà phố 3 tầng. Hy vọng bài viết có ích cho bạn. 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *