Blog

unisex là gì

Có nhiều người thắc mắc không biết unisex là gì? Hãy cùng Viet Architect Group tìm hiểu định nghĩa unisex là gì trong bài viết này nhé.

Định nghĩa Unisex là gì?

Theo Wikipedia, Unisex hay phong cách trung tính chỉ những đồ dùng hoặc cách ăn mặc thích hợp cho cả nam và nữ. Một số kiểu quần áo, giày dép, mũ hoặc kiểu tóc có thể thích hợp cho hai giới.

Từ unisex được dùng lần đầu tiên năm 1968 trên tạp chí Life của Mỹ.

Trào lưu unisex bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2007 tuy nhiên không phổ biến bằng ở Nhật Bản nơi được cho là nguồn gốc của trào lưu này. Unisex cũng rất phổ biến ở Hàn Quốc và Đài Loan.

Unisex không phải là đồng tính luyến ái.

Thời trang Unisex là gì?

Cách đây khoảng 10 năm, phong cách thời trang unisex tại Việt Nam bắt đầu hình thành và phát triển. Phong cách này có thể được xem là có nguồn gốc từ trào lưu Harajuku từ Nhật Bản.

Sau gần 10 năm ra đời và phát triển, ngày nay các món đồ, phụ kiện của phong cách thời trang này ngày càng “chất” đến từng chi tiết. Có thể nói sau ngần ấy thời gian đó thì phong cách này đã dần có một chỗ đứng vững chắc trong thị trường thời trang Việt Nam.

Ngày càng có nhiều tầng lớp ưa chuộng phong cách thời trang này, từ những người nổi tiếng trong giới showbiz đến những bạn trẻ chính bởi vì phong cách riêng của Unisex mang lại và không kén chọn người mặc.

Đặc điểm của thời trang Unisex

Khái niệm về unisex có ý nghĩa sâu rộng vì nó làm xáo trộn xã hội ở mức độ cơ bản như vậy. Thời trang trở thành một công cụ mạnh mẽ trong việc lật đổ bản sắc phân hóa giới tính thông qua ý nghĩa của trang phục. Trong suốt lịch sử và với mức độ thành công khác nhau, các nhà thiết kế đã thách thức các quy tắc ăn mặc thông thường. Vào những năm 1920, Chanel đã hình dung ra một điều thú vị mà có chút gì đó nữ tính mới trong thời trang kết hợp quần tây, một biểu tượng của sức mạnh nam tính. Tuy nhiên, phải đến khi phong trào Giải phóng Phụ nữ những năm 1970, quần tây mới được chấp nhận phổ biến là trang phục dành cho nữ. Từ thời điểm này trở đi, tác động của unisex mở rộng hơn, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau trong thời trang. Chúng đân được bán lẻ trên thị trường đại chúng và là mẫu quần áo lý tưởng

Xu hướng mặc những bộ trang phục có thể ứng dụng cho cả nam và nữ bắt nguồn từ Anh và Pháp, thế kỷ thứ mười bảy và mười tám. Tuy nhiên, sau cuộc cách mạng công nghiệp và sự phát triển tiếp theo của các xã hội tư bản, một quy tắc ăn mặc khá có cấu trúc phân chia nam nữ lại xuất hiện. Cuộc cách mạng vĩ đại tiếp theo trong thời trang  là Cuộc nổi dậy của những năm 1960 đã một lần nữa phá vỡ những lý tưởng giới tính đó. Tuổi trẻ thập niên sáu mươi dẫn đầu cho thời trang bao gồm cả nam và nữ cùng tham gia.

Nguồn tham khảo: http://kientrucsuvietnam.vn/unisex-la-gi/

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *