Blog

[Tổng hợp] Khái niệm, công dụng và quy cách thép I 

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm, công dụng và quy cách thép I. Quy cách của thép chữ I bao gồm nhiều thông số như kích thước, chiều dài, mác thép, tiêu chuẩn,…

Thép I được sử dụng tương đối phổ biến trong đời sống hằng ngày và các quy trình sản xuất, công trình xây dựng. Cùng Việt Architect Group tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm, công dụng và quy cách thép I trong bài viết sau!

Khái niệm và công dụng của thép I

Thép I cũng có tên gọi khác là thép chữ I, hình dạng tương tự như chữ I, khả năng cân bằng và chịu lực tốt. Loại thép này là thành phần yêu cầu bắt buộc trong các dự án xây dựng, cầu đường và sản xuất, thiết kế những thiết bị với khả năng chịu tải lớn.

Một số đặc điểm nổi bật của thép chữ I như: 

  • Độ bền và chất lượng cao, tăng tuổi thọ cho công trình
  • Thép có hình chữ I nên độ cân bằng được đảm bảo cùng khả năng chịu lực tốt
  • Dễ dàng thi công, lắp đặt, tăng năng suất làm việc
  • Bảo trì nhanh chóng và tiết kiệm chi phí tối ưu

Với những ưu điểm như trên, thép chữ I có những công dụng như: 

  • Dùng để làm đòn cân
  • Sử dụng trong kết cấu của nhà thép tiền chế
  • Dùng như kệ kho để chứa khối lượng hàng hóa lớn 
  • Thiết kế và sản xuất lò hơi công nghiệp
  • Thiết kế và thi công tháp truyền hình

Quy cách thép I: Các thông số chi tiết

Quy cách là yếu tố cần quan tâm hàng đầu để tận dụng tối đa hiệu quả của thép chữ I trong các công việc cần bổ trợ. Quy cách của thép hình chữ I sẽ bao gồm mác thép, tiêu chuẩn, chiều dài, trọng lượng,…

Mác thép

Thép I được sản xuất theo những tiêu chuẩn đã được quy định để đảm bảo chất lượng. Một số mác thép được sử dụng phổ biến như: A36, Q235B, GR.A, GR.B,…

Tiêu chuẩn

Thép hình chữ I thường sẽ áp dụng sản xuất theo các tiêu chuẩn từ những nước lớn, có nền phát triển công nghiệp hiện đại và tân tiến như Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu. Các thông số thể hiện tiêu chuẩn chất lượng của thép phổ biến như: ASTM (Mỹ), IS G3101 (Nhật), KD S3503 – GB/T700 – EN10025-2 – A131 (Anh và các nước châu Âu).

Chiều dài

Chiều dài phổ biến là 6m, 12m hoặc cắt theo yêu cầu riêng. Trước đây thép chữ I chủ yếu là nhập khẩu từ các nước phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam cũng đã có thể tự sản xuất thép chữ I, chất lượng tốt và giá thành tương đối rẻ.

Kích thước

Thép chữ I có khá nhiều thông số nhưng để đơn giản và dễ hiểu, người ta chỉ xét đến ít hơn 3 hệ số, phổ biến gồm: chiều cao (h), chiều rộng cánh (b) và chiều dày thân (d).

Để biết chi tiết hơn về đặc tính kỹ thuật, tính chất cơ học, bảng trọng lượng cũng như giá thị trường của quy cách thép I, bạn có thể liên hệ với Việt Architect Group.  

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *