Blog

Tìm hiểu giằng tường là gì? 

Một ngôi nhà ở đang thi công mà không có giằng tường thì quả là một thiếu sót lớn. Đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu khi nhắc đến kết cấu nhà. Vậy bạn có biết giằng tường là gì và có chức năng gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ để giải đáp điều đó.

>>>> 1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch

Giằng tường có tác dụng đỡ tường (ở đây có tường chịu lực thì bố trí giằng tường). Đôi khi giằng tường được kết hợp để sử dụng làm móng khi xây dựng nhà phố cao tầng hoặc . Giằng tường góp phần phân bố đều tải trọng của sàn, tăng độ cứng, giảm biến dạng cho sàn.

Với thiết kế không nối liền khối với sàn (nằm trong tường, nhiều khi kết hợp làm lanh tô, giằng chống thấm) giằng tường góp phần chống lún lệch, tăng cường độ cứng kết cấu cho công trình, từ đó tăng sức chịu các loại tải trọng ngang như động đất, địa chấn,…

Thuật ngữ giằng tường là gì?

Theo chúng tôi được biết, giằng tường là lớp bê tông hoặc bê tông cốt thép. Chúng là những tấm chắn có sự liên kết giữa bức tường đỉnh trần nhà trước khi đổ bê tông tấm sàn. Ưu điểm là đỡ tường, được phân bố đều nên tăng được độ cứng và giảm biến dạng sàn. Với thiết kế giằng nằm trong tường, không nối liền với sàn nên có khả năng chống lún lệch hiệu quả.  

Bạn đã biết gì về chức năng của giằng tường?

Trong kết cấu ngôi nhà có nhiều bộ phận riêng lẻ hợp thành. Chúng hoạt động riêng lẻ, mang những chức năng, ứng dụng riêng không giống nhau. Còn đối với giằng tường mang đến cho căn nhà những chức năng phổ biến như sau:

  • Được coi là “hiệp sĩ” đỡ sàn tầng trên.
  • Giằng được phân bổ đều trên mặt tầng 2 nên đỡ được trọng tải lên xuống tường
  • Các giằng phải được liên kết chặt chẽ trước khi tiến hành đổ móng, xây dựng tầng trên.
  • Bạn không hề phải lo sàn nhà biến dạng vì đã có giằng tường
  • Các nút chân cột luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất trong mọi điều kiện, không có hiện tượng chống xoay, xô lệch.
  • Kết cấu công trình có độ cứng và bền vững hơn.
  • Thỏa sức xây nhà nhiều tầng mà không lo 

Giằng tường có quan trọng không?

Theo các chuyên gia xây dựng cho rằng giằng tường rất quan trọng. Được coi là một bộ phận không thể thiếu, góp phần đảm bảo an toàn cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn góp phần mang đến một không gian gọn gàng, sạch đẹp hơn. 

Nếu thiếu chàng “hiệp sĩ” này thì lớp tường đỉnh sàn tầng trên sẽ bị phân bố không đều. Tình trạng kéo dài về lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền vững của căn nhà. Những điểm bị chịu lực quá nhiều sẽ nhanh chóng bị biến dạng, hỏng, nứt… 

Hơn nữa, không có giằng tường, sàn cũng dễ dàng biến dạng trước các lực, các tác nhân từ môi trường xung quanh. Từ đó, căn nhà xuống cấp trầm trọng, những hư hại nặng nề bắt đầu xuất hiện rất khó sửa chữa.

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn độc giả  những thông tin giằng tường là gì? Giờ đây khái niệm này không còn xa lạ với các bạn rồi chứ. Hy vọng các bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của giằng tường trong việc thiết kế nhà ở. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *