Blog

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản mà bạn cần biết

Kinh doanh khách sạn là một trong những lĩnh vực đang có đang có sức nóng trên thị trường hiện nay bởi nguồn doanh thu và lợi nhuận mà nó mang đến. Tuy nhiên, để đi vào hoạt động tốt đó không phải là điều đơn giản. Vì thế, chúng ta hãy cùng Việt Architect Group tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cần có để giúp việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ hơn bạn nhé!

>> Xem thêm: Thiết kế khách sạn

Thiết kế khách sạn là gì?

Thiết kế khách sạn là cụm từ khá quen thuộc đối với nhiều người thế nhưng lại có rất ít người hiểu rõ về nó. Có thể nói, thiết kế khách sạn là một trong những dự án kiến trúc mang phong cách độc lập.  Khách sạn có thể được thiết kế bao gồm nhiều tầng với tối thiểu là 10 buồng ngủ. 

Thiết kế khách sạn

Khách sạn là công trình được trang bị đầy đủ với các vật chất cơ sở hiện đại, tiện nghi để nhằm phục vụ dịch vụ kinh doanh và đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi của khách hàng. Thông thường với mỗi khách hàng thường được chia ra từng hạng sao khác nhau. Theo đó, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cũng sẽ khác nhau.

Những tiêu chuẩn tiêu chuẩn cơ bản trong thiết kế khách sạn  

Một khách sạn đạt chuẩn đòi hỏi cần phải phụ thuộc với nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể, với một số tiêu chuẩn cơ bản nhất cần có mà bạn có thể tham khảo như: 

Tiêu chuẩn về công năng sử dụng

Công năng sử dụng luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Đối với một khách sạn đạt chuẩn thì cần có sự phân chia rõ ràng giữa các khu vực để nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp. Mỗi khu vực cần phải đảm bảo đầy đủ các nhu cầu về thương mại, nghỉ ngơi, giao dịch,… cho khách hàng.

Tiêu chuẩn về công năng khách sạn

Tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế

Tiêu chuẩn kỹ thuật cần có đối với một khách sạn bao gồm vị trí, kết cấu và số lượng phòng. Với tiêu chuẩn của từng phần như: 

  • Vị trí và kết cấu: Kinh doanh khách sạn nên chọn những nơi có vị trí thuận lợi, kết cấu linh hoạt, có hầm gửi xe với kích thước từ 30 – 50% tổng số buồng. 
  • Số lượng phòng: Tiêu chuẩn khách sạn tối thiểu từ khoảng 10 phòng. Tùy theo tiêu chuẩn hạng sao của khách sạn mà số phòng có thể thay đổi tử 10 – 100 phòng.  

Thiết chuẩn thiết kế nội thất

Một khách sạn đạt chuẩn bao gồm phải đạt chuẩn về cả nội thất và ngoại thất. Với nội thất bao gồm: đường nét tinh tế, gam màu nhẹ, trang nhã với không gian nghỉ ngơi và thư thái. Nội thất đòi hỏi cần phải được thiết kế theo hướng sang trọng và lịch sự. Phần ngoại thất bao gồm: sân vườn, tiểu cảnh, sự hài hòa về thiên nhiên. 

Thiết chuẩn thiết kế nội thất

Quy trình thiết kế khách sạn đạt chuẩn

Bên cạnh những yếu tố trên thì quy trình thiết kế khách sạn cần đạt tiêu chuẩn xây dựng. Với quy trình thiết kế bao gồm các bước sau:

  • Khảo sát thực trạng công trình
  • Đưa ra phương án thiết kế và cách bố trí
  • Thống nhất và lên ý tưởng thiết kế
  • Tiến hành lên ý tưởng thiết kế hồ sơ chi tiết
  • Khảo sát nghiệm thu để tiến hành bàn giao và thanh lý hợp đồng

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, mong rằng có thể mang đến cho bạn với những kiến thức cần thiết và hữu ích. Đồng thời, nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Việt Architect Group luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn..

>> Xem thêm: Bộ sưu tập các mẫu thiết kế khách sạn đẹp

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN5065:1990

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5065:1990 về khách sạn – tiêu chuẩn thiết kế do Bộ Xây dựng ban hành.

Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo các khách sạn.

Khách sạn là cơ sở kinh doanh phục vụ khách nước ngoài và trong nước lưu trú trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu về các mặt ăn uống, nghỉ ngơi giải trí và các dịch vụ cần thiết khác.

Tiêu chuẩn này thay thế 20 TCVN 54: 1972 “Khách sạn quốc tế – tiêu chuẩn thiết kế”. Giới hạn của tiêu chuẩn:

1. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các cơ sở ăn nghỉ du lịch khác như: Biệt thự du lịch, camping bungalow, làng du lịch…

2. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các khách sạn nội địa, nhà nghỉ phục vụ cán bộ, công nhân viên, xã viên…

3. Khi thiết kế khách sạn có yêu cầu đặc biệt, theo luận chứng kinh tế kĩ thuật riêng.

Xem chi tiết toàn văn: >> TCVN5065:1990

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *