Blog

Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, được dùng vào mục đích xây dựng nhà cửa, cho phép người dân mua nhà để trong, phục vụ cuộc sống xã hội.
Để hiểu hơn về khái niệm đất thổ cư là gì, những khách hàng cần hiểu thêm về khái niệm đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp được hiểu một phương pháp đơn giản là loại đất chỉ được khai thác vào mục đích trồng cây, sản xuất, làm nông nghiệp. Có thể kể đến các mục đích của đất nông nghiệp như trồng cây canh tác, thả cá nuôi thủy sản,…
Đất nông nghiệp không được phép quy hoạch nhà cửa tại trên như thế. Nếu muốn triển khai nhà cửa, các quý khách hàng cần phải liên hệ với chính quyền để đăng ký chuyển đổi mục đích khai thác đất, rồi sau đó mới được xây nhà.
Đất nông nghiệp được chia làm nhiều loại như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất làm muối, đất nuôi thủy sản, chăn nuôi gia súc…Đất nông nghiệp khi bán thường không được giá do không thể xây dựng nhà cửa trên như thế, chỉ thích hợp với giới đầu tư lâu dài hay giới đầu tư nông nghiệp.
Đất nông nghiệp chủ yếu là đất dùng để chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản. Đất nông nghiệp trong các vùng lân cận thành thị thường dễ được chuyển đổi thành đất thổ cư hơn các vùng nông thôn.

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư được chia làm 2 loại, Đây sẽ là đất tại tại đô thị và đất ở trong nông thôn. Đất ao vườn nằm tại cùng một thửa đất để trong, mà tọa lạc ở khu cư dân, thì cũng được xem là đất thổ cư.
Để được công nhận là đất thổ cư thì người sở hữu đất phải đăng ký chuyển đổi loại đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp theo quy định về đất của nhà nước.

Thủ tục để chuyển sang đất thổ cư

Để có thể được công nhận là đất thổ cư, thì người sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, chính là đất để trong. Những trường hợp sau, người sở hữu đất phải xin phép chuyển đổi với cơ quan nhà nước:

  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
  • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất không thu tiền, sang đất phi nông nghiệp bị nhà nước thu tiền
  • Chuyển từ đất phi nông nghiệp không dùng để ở sang đất ở

Đối với những loại đất khác các loại đất trên, thì người sở hữu đất không cần đang ký chuyển đổi với nhà nước, mà chỉ cần đăng ký với văn phòng nhà ở tại địa phương.

Kết luận

Trước khi có thể quy hoạch ngôi nhà mơ ước của mình, thì những khách hàng cần chắc chắn rằng mảnh đất mình đang sở hữu đã là đất thổ cư. Hi vọng qua bài viết như thế những bạn đã nắm được rõ hơn khái niệm đất thổ cư và cách thức chuyển đổi sang đất thổ cư để có thể bắt đầu xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *