Tạp chí nhà đẹp

Thật khó tin căn chung cư mái vòm tại Sài Gòn nhìn rất rộng và thoáng nhưng chỉ có 63m2

Tù túng và nhàm chán là cảm giác thông thường khi bước chân vào những căn hộ chung cư. Đó là lý do tại sao The Gaps được cải tạo lại để biến hoá từ không gian quen thuộc thành một công trình độc đáo với kiến trúc mái vòm.

Dỡ bỏ các bức tường để tạo không gian rộng và liên kết

Vốn có diện tích mặt sàn tương đối nhỏ, chỉ 63m2, những bức tường ngăn thông thường trong nhà chung cư sẽ thu hẹp không gian sống. Ý tưởng về những chiếc mái vòm mang đến một kiểu kiến trúc không gian mới và cá tính hơn. Những lớp khung vòm được xếp đan xen nhau tạo một độ sâu nhất định. Nhờ đó mà không gian được mở ra liên kết các khu vực chức năng mà vẫn có sự phân chia ước lệ.


Hệ mái vòm tạo nên một chiều sâu ấn tượng cho không gian nhà


Hệ mái vòm còn thiết kế tích hợp thêm một số chi tiết tủ kệ, giúp tiết kiệm không gian nội thất và đồng bộ công trình


Những không gian chứa đồ được giấu đi trong những chiếc cột vòm

Nâng cao trần và giấu hệ thống đường ống kỹ thuật khéo léo

Hệ mái vòm không chỉ mang đến cho công trình một diện mạo mới lạ, một cách chia không gian ấn tượng mà còn đáp ứng nhiều công năng trong thiết kế. Chiều cao thông thường của căn hộ là 3m nhưng lại có nhiều đường ống kỹ thuật. Nếu đóng trần thạch cao thì chiều cao sử dụng được của căn hộ chỉ rơi vào khoảng 2,5m. Với giải pháp mái vòm, chiều cao được nâng lên gần như tối đa. Bên cạnh đó, những đường ống kỹ thuật cũng được giấu đi khéo léo.


Ngôi nhà mang lại cảm giác cao và thoáng nhờ độ cong mềm mại của mái vòm


Những đường ống kỹ thuật được giấu khéo léo ở bên trong mái vòm

Đồ nội thất sử dụng chất liệu và màu sắc không nhàm chán

Trong một thiết kế mái vòm ấn tượng, kiến trúc sư cũng ứng dụng cho căn hộ màu sắc và chất liệu khác biệt. Nằm trên độ cao của tầng 20, nơi không có sự xuất hiện đáng kể của mối mọt, kiến trúc sư đã mạnh dạn sử dụng chất liệu gỗ thông không sơn cho phần lớn nội thất.


Gỗ thông chỉ được quét một lớp dầu bảo vệ để đảm bảo tính mộc mạc của chất liệu


Không gian phòng khách mang hơi hướng đồng quê nhờ chất liệu gỗ thông

Xanh cổ vịt là màu sơn không quá phổ biến trong các công trình Việt. Khi góp mặt trong kiến trúc của The Gaps, sắc màu này tạo nên sự cá tính và một chút bí ẩn cho căn hộ. Cùng với đó, sàn gạch bông họa tiết là một mảnh ghép hoàn hảo để tạo nên diện mạo ấn tượng cho căn chung cư mái vòm độc đáo này.


Hướng nhìn từ phòng ngủ


Phòng ngủ thoáng đãng trong một không gian mộc mạc


Các chi tiết đèn hay gương cũng là điểm nhấn cho không gian nội thất của The Gaps


Bản vẽ mặt cắt của công trình



Bản vẽ mặt bằng công trình chung cư hai phòng ngủ

Với thiết kế mái vòm thú vị, công trình đã xóa bỏ được hình ảnh nhàm chán đóng khung của các căn chung cư như thường lệ. Không chỉ mang đến yếu tố thẩm mỹ, hệ vòm còn làm tốt vai trò phân chia không gian và liên kết các mảng trần và tường.

Thông tin công trình

Tên công trình: The Gaps

Diện tích: 63m2

Năm: 2019

Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh

Đơn vị thiết kế: Block Architects

Kiến trúc sư: Đặng Đức Hoà, Đặng Thảo Vi

Ảnh: Quang Dam

Bài viết: Tùng Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.