Blog

Shophouse là gì ? Công năng sử dụng và các thiết kế đẹp ấn tượng

Trong những năm gần đây, nhu cầu xây dựng các khu thương mại, toà nhà, chung cư cao cấp nhiều, và các shophouse được hình thành với mục đích ở và kinh doanh, tuy nhiên không nhiều người có thể hiểu hết về shophouse. Viet Architect Group cùng tìm hiểu về shophouse và công năng sử dụng.

Định nghĩa về Shophouse

Theo Wiki định nghĩa: ” Một ngôi nhà phố thương mại, hay căn hộ kinh doanh (tiếng Anh: shophouse) là một loại kiến trúc nhà ở thường thấy tại các đô thị ở khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Nhà phố thương mại thường cao từ hai đến ba tầng, trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng, còn các tầng trên dùng làm nơi ở cho gia chủ. Phong cách nhà ở đa dụng này có dấu ấn lịch sử từ thời các đô thị cổ ở khu vực Đông Nam Á.

Vậy hiểu một cách đơn giản Shophouse là nhà phố kiểu thương mai có kinh doanh hoặc kết hợp với việc ở, thường có từ 2 tầng, thiết kế thông tầng.

Shophouse là hình thức căn hộ được thiết kế và xây dựng rất linh hoạt, thường có 02 tầng trở lên. Shophouse thường được thiết kế với kiến trúc kiểu thông tầng giống như căn Penthouse hay Duplex, tầng trệt sẽ dành cho hoạt động kinh doanh, tầng 2-3 dùng để ở.

Nhà phố (shophouse) là một phong cách kiến trúc tiêu biểu tại Singapore. Một shophouse thường có ít nhất hai tầng, và là những ngôi nhà bậc thang nhỏ, được xây dựng trong khối tiếp giáp với tường chung, với lối đi bộ trước mái hiên.

Tầng dưới phục vụ mục đích giao thương và tầng trên sử dụng vào mục đích sinh hoạt cá nhân. Nhà phố định hình phần lớn các kết cấu đô thị của Singapore trước đây và là một phần trong văn hoá Peranakan – một di sản độc đáo, thể hiện bản sắc của Singapore.

Kiến trúc nội thất Shophouse

Kiến trúc và nội thất của Shophouse cần đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, tiện lợi, kết cấu. Do Shophouse được thiết kế là nhà ở thương mại, nghĩa là vừa ở, vừa kinh doanh, bởi vậy kiến trúc tổ chức không gian Shophouse cần đảm bảo thuận lợi để khách hàng sử dụng với cả hai mục đích trên.

Nội thất shophouse được thiết kế hướng sáng tối đa, giúp tiết kiệm điện năng. Với những thiết kế đa dạng về diện tích, kiểu kiến trúc, không gian bên trong căn hộ được tối ưu hóa linh hoạt.

Sức hút từ shophouse cho kinh doanh

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, phân khúc nhà phố thương mại thu hút giới đầu tư bởi tiềm năng sinh lời cao, giá trị cho thuê lớn. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, phân khúc shophouse có doanh thu từ cho thuê lên tới 8 đến 12%/năm. Lãi suất cùng tính thanh khoản cao hơn so với việc rót tiền vào căn hộ chung cư hay một số kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán,

Một số các Shophouse nổi tiếng ở Việt Nam

Shophouse Park Hill: Shophouse được chủ đầu tư xem là một điểm nhấn trong việc tạo lập phong cách sống tại Park Hill.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *