Blog

render là gì

Trong thiết kế đồ họa, chúng ta sẽ gặp từ “render”. Bạn thắc mắc không hiểu Render là gì? và có ý nghĩa như thế nào? Cùng Viet Architect Group tìm hiểu render là gì trong bài viết này nhé.

Render là gì?

Render (hay trong tiếng Việt là kết xuất đồ họa) là một quá trình kiến tạo một mô hình (hoặc một tập hợp các mô hình) thành một cảnh phim hoặc hình ảnh nào đó. Mô hình là mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu.

Render được dùng trong thiết kế kiến trúc, trò chơi điện tử và video, trong các chương trình mô phỏng, trong điện ảnh hay trong hiệu ứng đặc biệt trên TV, và trong hình tượng hóa thiết kế… Mỗi cái áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng và kỹ thuật khác nhau.

Render được sử dụng như thế nào?

Render bao gồm các thông tin về hình học, bố trí ánh sáng cũng như chất liệu của đối tượng. Đó có thể là hình ảnh số hoặc hình ảnh đồ họa điểm. Không chỉ có vậy, render có thể dùng để chỉ quá trình tính toán các hiệu ứng trong một tập tin biên tập phim để tạo kết quả video sau cùng

Render thường được sử dụng trong thiết kế kiến trúc, trò chơi điện tử, các chương trình mô phỏng, hiệu ứng đặc biệt trên TV, hình tượng hóa thiết kế hay trong phim điện ảnh… Mỗi chương trình sẽ áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng kỹ thuật khác nhau.

Render được sử dụng trong các linh vực vụ thể như:
– Thiết kế kiến trúc (Architecture).
– Trò chơi video và điện tử (Computer and video game).
– Điện ảnh (Movies).
– Các chương trình mô phỏng (Special effects).
– Hình tượng hóa các thiết kế (Design visualization)

Mỗi lĩnh vực sẽ được áp dụng một cân bằng giữa các đặc trưng và kỹ thuật khác nhau để phù hộ với từng đối tượng kết xuất.

Render Farm là gì?

Render Farm là một khái niệm đã dần trở nên phổ biến. Đó là một cụm máy tính phân tán và song song, bao gồm CPU, kết nối internet và hệ điều hành, giúp tăng cường khả năng tính toán, xử lý cho những công việc là một chiếc máy tính không thể đảm nhận nổi.

Mô phỏng mô hình hoạt động của Render Farm

Render Farm gồm một nhóm các máy tính kết nối với nhau bằng giao thức truyền thông. Nó có thể di chuyển khối lượng công việc từ một máy tính bị quá tải sang các máy tính khác trong nhóm. Tính năng này được gọi là “cân bằng tải” với mục tiêu tạo ra mạng lưới tính toán và xử lý nhằm đạt được năng suất render mong muốn nào đó. Như vậy, hệ thống render farm  có khả năng tận dụng và phân phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chỗ bị thiếu hụt.

 
 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *