Blog

Những yêu cầu trong thiết kế tiêu chuẩn thang thoát hiểm

Trong những tòa nhà cao tầng tiêu chuẩn thang thoát hiểm cần phải tuân thủ đúng các yêu cầu và quy định. Ngoài ra vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ không phá vỡ kết cấu và kiến trúc chung. 

-> Móng nhà , Các loại móng nhà nhà phổ biến hiện này

Thang thoát hiểm ở các tòa nhà cao tầng tuy không sử dụng nhiều nhưng là phần không thể thiếu khi thiết kế và xây dựng. Khi có sự cố xảy ra thang thoát hiểm phát huy hết công dụng đảm bảo tính mạng và an toàn cho những người bên trong. Vậy thiết kế tiêu chuẩn thang thoát hiểm cần phải tuân theo những yêu cầu như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Số lượng lối thoát hiểm

Với những tòa nhà cao tầng, các khu văn phòng hay chung cư cao tầng, số lượng lối thoát hiểm đảm bảo là 2. 

Khi xảy ra sự cố cả 2 lối thoát được sử dụng đồng thời, một dẫn người bên trong thoát ra, lối thứ 2 giúp cho nhân viên cứu trợ tiếp cận được nhanh nhất với nơi có sự cố. 

Các yêu cầu cho tiêu chuẩn thang thoát hiểm

Khi xảy ra cháy cầu thang thoát hiểm phải chịu được tải trọng của một lượng lớn người di chuyển cùng lúc vì thế mà khi thiết kế tiêu chuẩn thang thoát hiểm cần chú trọng tới kết cấu chịu lực.

Phần bao che và cửa kết nối với thang thoát hiểm phải được làm từ vật liệu chống cháy, chịu được nhiệt độ và ngăn được lửa ít nhất trong 60 phút. 

Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt đầy đủ dọc theo chân cầu thang hoặc sử dụng các loại đèn công suất chiếu sáng đảm bảo, cung cấp đủ độ sáng vào ban đêm khi sự cố xảy ra. 

Không gian ở phần thang thoát hiểm luôn được thông thoáng tránh tận dụng làm nơi chứa đồ gây khó khăn cho việc di chuyển.

Các kích thước quy định cho cửa thoát hiểm

Theo thiết kế tiêu chuẩn của thang thoát hiểm thì độ rộng cửa thoát hiểm nối với thang được quy định như sau:

  • 0.8m cho cửa đi
  • 1m cho lối đi của cửa
  • 1.4m cho hành lang
  • 1.05m cho vế thang

Về độ cao quy định cho thiết kế cửa thang thoát hiểm ta có từ 2m cho tầng hầm, các tầng giữa cao từ 1,9m và tầng mái là 1,5m. Đây là các mốc chiều cao tiêu chuẩn của cửa thông lối thoát hiểm không nên xây thấp hơn các mức này. 

Số lượng bậc thang

Số lượng bậc thang trong thiết kế tiêu chuẩn thang thoát hiểm là lớn hơn 3 và nhỏ hơn 18 bậc. Sử dụng thang bộ là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế thang thoát hiểm cho nhà cao tầng. Các loại thang xoắn ốc, thang dây thường mang đến những bất tiện trong việc thoát hiểm cũng như tiến hành cứu nạn

Tuỳ vào tình hình thực tế của từng công trình mà bạn có thể lưu ý về tiêu chuẩn thang thoát hiểm vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, khả năng tải trọng và hơn hết là đảm bảo an toàn tính mạng con người. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn. 

Tham khảo một số các yếu tố trong ngôi nhà hiện nay:

-> Giếng trời trong nhà ở hiện nay

->Thiết kế Cầu thang trong ngôi nhà hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *