Blog

Những lưu ý khi thi công móng nhà liền kề

Xây dựng nhà liền kề an toàn, hiệu quả cần phải chú trọng vào nghiên cứu thật tỉ mỉ móng nhà liền kề cho các công trình.

Những lưu ý khi thi công móng nhà liền kề

Trong diện tích đô thị hiện nay việc thi công xây dựng cần quan tâm đến việc ảnh hưởng đến chất lượng công trình bên cạnh. Trong quá trình xây dựng nền móng thì nhà liền kề rất dễ bị ảnh hưởng có thể dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy cùng tìm hiểu về những lưu ý khi thi công móng nhà liền kề ở bài viết này.

-> Móng nhà , Các loại móng nhà nhà phổ biến hiện này

Thi công ảnh hưởng tới nhà liền kề

Các công trình đô thị thường xây dựng trên cùng một nền đất và địa chất giống nhau. Thời điểm xây dựng và cách xây dựng móng khác nhau khiến cho việc thi công một ngôi nhà mới sẽ ảnh hưởng đến những ngôi nhà liền kề. Các dấu hiệu sụt lún, nứt vỡ sẽ cho chúng ta thấy được độ ảnh hưởng của phần móng công trình đang xây dựng với móng nhà liền kề nguy cơ cao có thể gây đổ sập. 

Những điểm cần lưu ý

Đây là những điểm cơ bản cần quan tâm khi tiến hành thi công móng nhà liền kề để tránh gặp phải những rắc rối cũng như đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh.

Sử dụng khoảng không giữa 2 ngôi nhà

Sử dụng thép không gỉ tạo ra những khoảng trống văng giữa những ngôi nhà để tăng kết cấu vững chắc. Đây là chất liệu bền, khó bị ảnh hưởng và hao mòn bởi thời tiết. 

Độ sâu của móng nhà liền kề

Móng nhà liền kề cần có độ sâu tương đương để tính chất móng của 2 công trình là như nhau. Ngoài ra để tăng độ vững có thể sử dụng biện pháp cừ móng để đào móng sâu hơn cho công trình nhiều tầng hơn. 

Biện pháp được ưu tiên sử dụng hiện nay là sử dụng cừ thép dài từ 3- 4m áp sát vào móng nhà bên cạnh. Việc này tăng gia cố cho móng nhà liền kề cũ và cũng là tăng độ chịu lực cho móng nhà mới. 

Giàn giáo chất lượng tốt

Giàn giáo gỗ là phương pháp cũ nhưng có chi phí thấp nên vẫn được ưu tiên sử dụng ở rất nhiều công trình. Nhưng để đảm bảo độ an toàn cho cả công nhân thi công và các công trình liền kề việc sử dụng giàn giáo bằng sắt thép cũng là phương pháp được gợi ý từ nhiều đơn vị thi công cân nhắc. 

Dùng khoan cọc nhồi

Khoan cọc nhồi có ưu điểm giảm được tác động vào móng nhà liền kề. Thi công sử dụng khoan cọc nhồi giảm hiện tượng trồi đất, tạo ra độ rung nhỏ do đó giảm ảnh hưởng đến móng nhà liền kề. Trong những trường hợp địa chất phức tạp phương pháp này được ưu tiên cho dù có chi phí cao.

Nền móng vững chắc không chỉ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn mà còn giúp đảm bảo an toàn cho móng nhà liền kề điều mà bạn thường xuyên gặp phải khi xây dựng trong đô thị đông dân cư. 

Tham khảo một số các yếu tố trong ngôi nhà hiện nay:

-> Giếng trời trong nhà ở hiện nay

->Thiết kế Cầu thang trong ngôi nhà hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *