Tạp chí nhà đẹp

Nhà phố 4 tầng với chi phí nội thất chỉ 250 triệu đồng của kiến trúc sư trẻ

Công trình nhà ở 4 tầng RVH hoàn thành vào năm 2017 là một thiết kế của kiến trúc sư Hồ Quốc Toàn dành tặng bố mẹ mình. Vì là dân trong nghề, anh Toàn hiểu rõ nhu cầu của bố mẹ và biết cách loại bỏ những chi tiết thừa trong thiết kế để khống chế được chi phí nội thất. Anh từng chia sẻ: “Chủ nhà khó tính nhất chính là… bố mẹ mình”. Tuy nhiên sau khi xây dựng, cả gia đình anh Toàn đều rất hài lòng với ngôi nhà mới tinh gọn, ấm cúng và giản dị này.


Ngôi nhà 4 tầng của kiến trúc sư Hồ Quốc Toàn dành tặng bố mẹ mình nằm tại Quận Long Biên, Hà Nội

Cắt giảm chi phí nhờ hiểu rõ nhu cầu của người sử dụng 

Trước đây, gia đình anh Toàn ở trong một căn nhà tập thể chỉ rộng khoảng 20m2. Bố mẹ anh Toàn cũng chưa từng tiếp xúc với lối kiến trúc tân tiến, hiện đại. Thói quen của họ là chỉ sinh hoạt trong một khoảng không chật hẹp, nơi phòng ngủ cũng đồng thời là phòng khách. Do vậy, họ không có yêu cầu gì nhiều, chỉ đưa ra số lượng các phòng cần có và tiêu chí xây dựng tiết kiệm, sử dụng vật liệu bền, đơn giản.

Nắm bắt được tâm lý này, anh Toàn đã biết cách lược bỏ những yếu tố không cần thiết trong thiết kế để cắt giảm chi phí và phát huy tối đa công năng của ngôi nhà. Anh Toàn chia sẻ: “Bố mẹ tôi cần một không gian thoáng đãng, không bị lạc hậu, vật liệu bền vững theo năm tháng vì thực tình họ cũng không dư giả để thay đổi. Với họ, phòng ngủ là không gian ít sử dụng nhất nên họ không chú trọng đầu tư. Thay vào đó, họ muốn tập trung làm đẹp tầng 1, bao gồm phòng khách và phòng bếp, vì nơi đây là không gian chung để cả gia đình sinh hoạt hàng ngày”.


Phòng khách với thiết kế đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn đầy đủ công năng cần thiết

Các loại vật liệu được anh Toàn sử dụng chủ yếu đều có những ưu điểm chung như: bền, đẹp màu, giá cả phải chăng và phù hợp với từng vị trí riêng trong ngôi nhà. Ví dụ: Anh Toàn sử dụng gạch thẻ ốp tường loại 200,000 VNĐ/m2 cho nội thất, trong khi loại gạch thẻ ốp tường giá 400,000 VNĐ/m2 được sử dụng cho ngoại thất. Cửa nhựa giả gỗ loại hơn 4 triệu đồng/bộ cũng được anh Toàn lựa chọn sử dụng thay vì gỗ lim bởi ưu điểm nhẹ nhàng, thích hợp với người đứng tuổi. Gỗ sồi Nga cũng là vật liệu đóng vai trò chủ đạo nhờ tính ứng dụng cao và giá thành hợp lý.


Tủ, kệ được gia công từ gỗ sồi để đảm bảo độ bền, lâu với thời gian


Những đồ nội thất khác trong nhà được chế tác tinh giản và gọn gàng nhất có thể


Tủ gỗ sồi trong phòng ngủ do tự tay KTS thiết kế

Biến địa hình bất lợi thành có lợi

Khu đất thi công của gia đình anh Toàn nằm ở khu vực Quận Long Biên, Hà Nội, đối diện khu đất là đường xe lửa cắt ngang. Đất nền hiện trạng do vậy cũng bị thấp hơn 1,8m so với mặt đường. Thông thường, các hộ gia đình xung quanh chọn cách tôn nền lên bằng với nền mặt đường, nhưng cách làm này cũng gây tốn kém và lãng phí.

Để xử lý vấn đề này, anh Toàn quyết định tận dụng địa thế để làm một tầng bán hầm cho ngôi nhà. Tầng hầm này cách mặt đường khoảng 1m, có thể dùng làm chỗ để xe và nhà kho.


Mặt tiền của ngôi nhà nhìn từ bên ngoài

Mặt ngoài của công trình chủ yếu được lắp vách kính trong suốt với độ dày phù hợp, vừa có thể đón sáng, vừa giảm bớt được tiếng ồn do gần đường tàu.


Cửa khung kính trong suốt ở mặt tiền được thiết kế kèm với rèm che, đảm bảo sự thuận tiện và tính riêng tư cho gia chủ


Tận dụng cửa kính để giảm bớt chi phí và giúp lấy sáng tự nhiên


Đằng sau cánh cổng sắt là khoảng sân nhỏ thường dùng để dựng xe và tầng bán hầm ở sâu phía trong

Bên ngoài sân có một chiếc cầu thang nhỏ dẫn lên tầng 1, nơi được thiết kế cho phòng khách và phòng bếp. Tầng 1 cách mặt đường khoảng 2,3m, phòng khách và phòng bếp được nối liền, không có vách ngăn. Ánh sáng được lấy từ giếng trời có diện tích khoảng 4m2, giúp ngôi nhà thoáng đãng và mang lại cảm giác rộng rãi đáng kể.


Cầu thang nhỏ với những bồn cây cảnh xanh mát là lối dẫn lên phòng khách ở tầng 1


Phòng khách với không gian thoáng đãng là nơi cả gia đình sum họp và quây quần bên nhau


Phòng bếp với thiết kế tinh giản, gọn gàng, đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng của gia chủ


Khu vực giếng trời đón ánh nắng tự nhiên khiến không gian trong nhà bừng sáng và thoáng rộng hơn đáng kể


Mặt kính trong suốt được sử dụng cho lan can, cửa sổ để giúp các phòng bên trong ngôi nhà lấy được ánh sáng tự nhiên


Phòng ngủ được thiết kế tinh giản với giường ngủ và tủ quần áo. Chiều cao tầng ngủ khoảng 3,1m, vừa đủ nhu cầu sử dụng, lại giảm bớt được số bậc thang không cần thiết. 

Những bức tường kính được tận dụng tối đa, không có góc nào trong phòng bị thiếu sáng 


Bản vẽ mặt cắt của công trình nhà ở RVH

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm của mình, anh Toàn nói: “Như mọi người thấy, phong cách của ngôi nhà hết sức đơn giản, mộc mạc, loại bỏ được những chi tiết thừa. Đây là điều người ngoài nghề thường không hình dung và kiểm soát được. Họ thường đầu tư nội thất cho những không gian ít sử dụng, lại không biết nên lược bỏ chi tiết nào nên sẽ khó có thể tiết kiệm ngân sách hiệu quả”.

Thông tin công trình

 Địa điểm: Long Biên, Hà Nội

Diện tích khu đất 90m2

Diện tích xây dựng 65m2

Tổng diện tích sàn xây dựng 280m2

Năm thiết kế: 2016

Năm hoàn thành: 2017

Kiến trúc sư: Hồ Quốc Toàn 

Đơn vị thiết kế: BesHaus Architecture Studio

Tổng chi phí xây dựng và nội thất: 1,6 tỷ đồng

Bài viết: Phương Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.