Blog

Thiết kế nhà ống 3 tầng 1 tum không gian hợp lý tiết kiệm

Nhà ống là những căn nhà có chiều ngang tương đối hẹp thường gặp ở các đô thị với mật độ dân số đông

Cách phân chia không gian hợp lý trong nhà ống 3 tầng 1 tum

Với những căn nhà ống chiều ngang tương đối hẹp thì việc phân chia không gian trong nhà cần phải được tính toán và nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Vậy phân chia ra sao để có một không gian sống hợp lý. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách phân chia không gian trong nhà ống 3 tầng 1 tum một cách hợp lý nhất. 

>> Xem thêm: Thiết kế nhà 3 tầng đẹp

Không gian phát triển theo chiều cao

Diện tích đất tương đương nhau nhưng với yêu cầu sử dụng của mỗi khách hàng khác nhau mà việc bố trí công năng các phòng trong nhà ống không dập khuôn mặc dù cùng phát triển không gian sử dụng theo chiều cao. Có rất nhiều phương án thiết kế ấn tượng nhưng ở bài viết này chúng tôi ưu tiên phương án thường gặp và đơn giản nhất. 

Cách phân chia không gian

Đối với nhà ống 3 tầng 1 tum không gian các phòng phân chia tương đối dễ dàng. Với những nhà có gara để xe ở tầng 1 thì phần còn lại sẽ sử dụng làm bếp ăn và phòng vệ sinh. Tầng 2 gồm phòng khách, phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh sử dụng chung. Tương tự tầng 3 cũng có 1 nhà vệ sinh chung và 2 phòng ngủ. Tum là nơi thiết kế sân phơi, phòng giặt và phòng thờ. 

Tận dụng lợi thế của nhà ống là có chiều dài tương đối tốt, các kiến trúc sư thường sử dụng 2 khoảng trống trước và sau nhà để làm vườn. Một mặt trồng cây xanh theo xu hướng mang thiên nhiên vào nhà phố, mặt còn lại giúp không khí lưu thông dễ dàng, con người khoẻ mạnh hơn. 

Tầng 1 phía sau bếp sẽ lấy sáng từ khoảng sân sau ngoài ra đây cũng là không gian giúp thoát mùi khi nấu ăn ra khỏi nhà. 

Lựa chọn màu sơn 

Nhà ống 3 tầng 1 tum thường có chiều ngang hẹp, các màu sắc nổi bật tương phản sẽ gây ra phản ứng ngược khiến không gian càng bí và nhỏ hơn. Màu sắc nên sử dụng ở đây là các gam màu sáng, có thể kết hợp giữa các gam màu trắng và màu của gỗ nội thất trong nhà. 

Xu hướng ở các căn nhà ống hiện đại ngày nay thường sử dụng là 2 màu sơn trắng và xám tạo hiệu ứng rất tốt. 

Bài viết đưa ra phương án bố trí không gian cơ bản nhất trong nhà ống 3 tầng 1 tum. Nếu bạn có nhu cầu có thể tìm đến các công ty xây dựng có uy tín để được tư vấn và thiết kế một ngôi nhà phù hợp với phong cách của mình nhất. 

Xem thêm: Báo giá thiết kế: Nhà, biệt thự, nội thất

Các công trình của VAG được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích và công năng

Căn nhà là tập hợp không gian kiến trúc phục vụ riêng cho một gia đình, các không gian này phải thoả mãn được đời sống sinh hoạt của gia đình. Đảm bảo các chức năng:

– Bảo về và phát triển các thành viên: Đảm bảo chống chọi được mọi khắc nghiệt và ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu, sự bất ổn của môi trường xã hội. Các thành viên tìm thấy sự an toàn, sự thân thương và ấm cúng. Đảm bảo tính độc lập,kín đáo, phải có phòng sinh hoạt vợ chồng và phải có không gian riêng tư cho từng thành viên.

– Tái phục hồi sức lao động: Hiện nay chúng ta bình quân sống ngoài xã hội 40 – 50% quỹ thời gian, và 60% là trong ngôi nhà, và phần lớn thời gian đó là tái phục hồi sức lao động. Như vậy ngôi nhà phải đáp ứng các nhu cầu:  Phải ăn uống (bếp, phòng ăn), Phải ngủ, nghỉ (Phòng yên tĩnh , kín đáo… và nơi nghỉ ngơi thư giãn hoạt động riêng tư), Phải vệ sinh cá nhân (tắm rửa, xí tiểu) , Phải tiếp tục hoàn thiện mình (nghiên cứu học tập, bổ sung kiến thức…)

Yêu cầu chung cần đảm bảo của ngôi nhà hiện nay:

Với điều kiện con người, khí hậu và tập quán sống của Việt Nam bình quân tiêu chuẩn ở khoảng 7m2/người.

Phòng khách: Đây là phòng lớn nhất và đẹp nhất trong căn hộ và thường thể hiện rõ tính cách và sở thích riêng của chủ nhân. Phòng khách thường có diện tích từ 14 – 30m2.

Các phòng khách thường liên hệ trực tiếp với hiên và sảnh. Cửa ra vào thường rộng 1.2m cao 2.2m mở 2 cánh hay 4 cánh  nếu là rộng trên 2m.

Phòng ăn: Việc thiết kế phòng ăn có thể kết hợp liền với bếp, hay có thể tổ chức kết hợp với không gian tiếp khách. Nếu là phòng ăn riêng thì vị trí thích hợp là gần bếp, và liên hệ thuận tiện với phòng khách.  Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn từ 12 – 15m2.

Phòng ngủ: Hiện nay phòng ngủ trong nhà, căn hộ thường gồm: Phòng ngủ vợ chồng (12-18m2) , phòng ngủ cá nhân (diện tích khoảng 6m2), phòng ngủ tập thể (10 – 12m2). Việc bố trí thiết kế phòng ngủ này phụ thuộc và các yếu tố như: Số nhân khẩu, quan hệ giới tính và lứa tuổi và cấu trúc gia đình.

Các thành viên trong gia đình phải có các phòng ngủ riêng độc lập theo nguyên tác:

Nữ trên 13, nam trên 17 phải có giường riêng. Trẻ em trên 7 tuổi phải tách khỏi giường bố mẹ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *