Blog

NGUYÊN TẮC CHUNG TỶ LỆ PHỐI MÀU

NGUYÊN TẮC CHUNG TỶ LỆ PHỐI MÀU

Khisơn nhà, bạn cần thiết phải biết cách phối màu cơ bản với tỉ lệ chung được định ra tuân theo nguyên tắc 60-30-10 trong đó;
– Màu chủ đạo chiếm 60%: Màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà của mình. Khi thi công trong một bố cục không gian nội thất phải có khoảng 60% là màu sắc chủ đạo. Thực tế cho thấy ở những thiết kế thường thấy như phòng khách, phòng ngủ thì màu chủ đạo thường chếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, vách…
– 30% là màu phụ họa: Tính cả các món nội thất thì trong không gian nên có khoảng 30% màu sắc phụ họa thêm, đây là những màu có thể phối hợp dễ dàng với màu chủ đạo, thường có tone giống với màu chủ đạo
– Nhấn nhá thêm 10% màu sắc khác: Để không gian thêm sống động, có thể tô điểm, tạo điểm nhấn bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những gam màu nóng mạnh.
Quy luật phối màu 60-30-10 là một quy luật phù hợp với mọi công trình, trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn cũng cần có sự linh hoạt khi sử dụng nó. Nên đảm bảo không có quá 3 màu trong cùng một không gian, nhất là những không gian hẹp. Nếu muốn thêm màu sắc khác thì bạn vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm hơn 60% không gian

I . Lựa chọn màu sơn theo tuổi:

Lựa chọn màu sắc làm sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ, hợp với phong thủy của cả ngôi nhà với mong muốn làm ăn mỗi ngày một phất, sức khẻo dồi dào, trong ấm ngoài êm, nói chung là vạn sự như ý cũng là phần việc khiến cho không ít ông chủ, bà chủ đau đầu mỗi khi xây hoặc sửa nhà.
Theo phong thủy, năm sinh của gia chủ sẽ găn với mỗi cung mệnh nhất định mà mỗi mệnh lại tương sinh hay tương khắc với những màu sắc khác nhau. Và cũng theo phong thủy thì nếu màu sắc mà “hợp” thì có thể giúp cho mọi sự thuận buồm xuôi gió còn người lại thì sẽ có thể gặp không ít trắc trở về sau.
Trước khi bàn vào vấn đề chính là lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà của gia đình bạn, xin được nói thêm đôi chút về cái gọi là “Ngũ hành” và “Ngũ hành và màu sắc”

Ngũ hành

Ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tồn tại theo quy luật tương sinh và tương khắc và quy luật ngày của Ngũ hành hoàn toàn phù hợp với các quy luật của tự nhiên.

 

Theo hình minh họa phía trên Quý vị có thể thấy ở vòng ngoài thể hiện mối quan hệ tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ còn Thổ lại sinh Kim. Nếu xét trên quan hệ tự nhiên thì có thể thấy quy luật trên đúng với các hiện tượng như: Kim (kim loại) nung nóng chảy tạo thành dòng nước (Thủy), Nước lại không thể thiếu đối với sự tồn tại và phát triển của cây (Mộc), Cây khô đốt cháy thì sinh ra lửa (Hỏa), Lửa đốt cháy các vật thể khác tạo ra tro ra đất (Thổ) còn đất lại tạo ra các quặng kim loại.
Bên cạnh đó, mỗi đường chéo thuộc hình ngôi sao thể hiện mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành, ví dụ như: Kim khắc Mộc,  Mộc lại khắc Thổ,….
Ngũ hành và màu sắc
Màu sắc cũng có sự chuyển đổi như ngũ hành và cũng hoàn toàn hợp với các quy luật tự nhiên như: Mộc ứng với màu xanh lá cây; Hỏa ứng với màu đỏ, hồng, da cam; Thổ ứng với màu nâu, vàng đậm; Kim ứng với màu vàng sáng, bạc, trắng; Thủy ứng với màu xanh nước biển, đen, tím.
Màu sơn nhà và phong thủy
Với những thông tin ở trên chắc có lẽ quý vị có thể hình dung và lựa chọn cho ngôi nhà mình được những màu sơn phù hợp với bản mình của mình rồi. Ví dụ nếu bạn mệnh Kim thì sẽ hợp với các màu vàng sáng, bạc, trắng và sẽ khắc với các màu Hỏa như màu đỏ, hồng, da cam,…
Quý vị có thể sử dụng bảng tra cứu màu sắc theo phong thủy sau đây để lựa chọn cho ngôi nhà mình những màu sơn, màu các đồ dùng như cầu thang, màu vật liệu vách cabin và cửa thang máy đồ gia dụng hợp với tuổi và mệnh của mình nhất.

mausacphongthuy

LP

mausacphongthuy2
mausacphongthuy3

II. Lựa chọn màu sơn theo hướng nhà:Nguyên tắc chung khi lựa chọn màu sơn nhà: “ Nếu hướng nhà có nhiều ánh sáng, nóng thì chọn màu sơn lạnh để trung hòa cái nóng, tạo sự cân bằng nhẹ nhàng, thoải mái” – và ngược lại.

Chọn màu sơn nhà theo hướng

Trong rất nhiều yếu tố lựa chọn màu sơn cho căn nhà như sở thích, tâm lý, phong thủy thì lựa chọn theo hướng nhà là một yếu tố rất quan trọng.
Tuy nhiên, rất nhiều người không có kiến thức về phong thủy,hướng nhà để c chọn cho gia đình mình được màu sắc phù hợp nhất, và cũng không phải ai cũng đủ điều kiện để nhờ sự tư vấn của các thầy phong thủy. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tự chọn cho mình màu sơn đẹp theo hướng nhà hài hoài với thời tiết và hợp phong thủy.
Nguyên tắc chung khi lựa chọn màu sơn nhà theo hướng là sư hòa hợp. Nếu hướng nhà là hướng nhiều sáng, nóng nực thì nên chọn màu sơn lạnh để trung hòa với cái nóng, tạo sự thoải mái cho người sử dụng và ngược lại, những hướng nhà có nhiều gió lạnh cần được sử dụng màu sơn ấm áp bù lại.
Cách thức chọn lựa màu sắc cho ngôi nhà dựa theo hướng nhà rất đơn giản như sau:
Hướng Đông Bắc
Đây la hướng lạnh nhất, đặc biệt ở miền bắc vào mùa Đồng thường có gió lạnh thổi theo hướng này. Do đó, màu sắc nên lựa chọn là những giam màu nóng để tạo cảm giác ấm áp hơn. Một số màu sắc phù hợp với hướng nhà này là màu hồng, cam, và nên chọn những màu sắc nhạt để tránh phản cảm, tạo cảm giác nhức mắt nếu nhìn lâu.
Hướng Tây Bắc
Ngược lại với Đồng Bắc, hướng Tây Bắc có ánh nắng mặt trời chiếu rất nhiều đặc bệt vào buổi chiều trong ngày, vì vậy đây chính là hướng nhà nóng nhất vào mùa hè. Để trung hòa được điều này, tạo được cảm giac mát mẻ hơn khi sử dụng, bạn nên lựa chọn màu sơn thuộc gam lạnh và cũng nên là những màu sắc nhạt. Một số màu đẹp mắt mà vẫn phù hợp với tiêu chí trên là màu xanh da trời, xanh lá cây nhạt. Những màu sắc này ngoài việc giảm nóng còn tạo cảm giác hòa mình vào với thiên nhiên, rất dễ chịu.
Hướng Đông hoặc Tây
Hướng chính Đông và chính Tây cũng là những hưỡng nhà nhận được rất nhiều ánh nắng. vào buổi sáng, mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào hướng Đông và đến chiều sẽ chiếu thẳng hướng Tây. Điều đó khiến nhà bạn luôn ngập tràn ánh sáng những cũng đồng thời tạo cảm giác rất nóng nưc nhất là vào mùa hè những lúc  nắng gay gắt.
Hãy chọn cho căn nhà của mình màu sắc có gam lạnh để căn bằng trở lại, giảm nhẹ cảm giác oi bức vào những ngày nắng nóng mùa hè. Những sắc thái nên chọn gồm có các sắc xanh nhưu xanh lá cây, xan da trời… tạo không gian yên tính, nhẹ nhàng nhất, gần gũi như đang ở trong khu rừng nhiệt đới hay giữa bầu trời vậy, bạn sẽ rất dễ chịu khi sinh sống trong không gian này.
Hướng Nam hoặc Bắc
Đây là những hướng nhà không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nên đã khá dễ chịu. Tuy nhiên, nhược điểm của những hướng này là thiết sáng, khiến cho căn nhà thiếu sức sống hơn hẳn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn màu sắc phù hơp là những màu sáng, ấm, và rực rỡ như màu cam, hồng, đỏ, vàng.. Đây là những màu sắc có khả năng làm căn nhà trở nên sáng sủa và có sức sống hơn, mang đên cảm giác tươi mới, năng động như ánh nắng mặt trời khiến những thành viên trong gia đình bạn cũng phấn chấn và tươi vui lên hẳn đấy.
Hướng Đông Nam và Tây Nam
Đông Nam và Tây nam có thể nói là những hướng có luồng gió mà ánh nắng đến từ mặt trời ổn định nhất, ưu điểm của hướng này là quanh năm có thời tiết không thay đổi quá nhiều, khí hậu rất lý tưởng. Do đó, đây là hướng nhà có khả năng phù hợp với mọi loại màu sắc. Bạn có thể lựa chọn theo sở thích  của bản thân hay sự phù hợp với các yếu tố phong thủy khác. Một số màu sắc nổi bật được nhiều người sử dụng bao gồm: vàng nhạt, hồng nhạt, xanh nhạt…
Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp bạn xác dịnh được màu sắc sơn phù hợp với hướng nhà của gia đình mình. Ngoài ra, nếu bạn có thể thay đổi hướng nhà của mình mà không ảnh hướng đến những yếu tố khác thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn hướng Nam bởi đó là hướng nhà ở có khí hậu lý tưởng nhất, có nhiều ánh sáng chiếu vào mùa đồng, ít có năng vào mùa hè, và thường xuyên có gió mát thổi tới.
2- Chọn màu sơn thông minh:
Chọn màu sơn thông minh nhất là đảm bảo sự hài hòa trong toàn bộ công trình thiết kế và những món nội thất. Các loại sơn hiện nay đều có rất nhiều màu sắc đa dạng và phong phú, tuy nhiên, với moi không gian khác nhau thì cùng màu sơn đó lại có ý nghĩa và đem lại hiệu quả khác nhau. Để chọn lựa màu sắc thông minh nhất, cần chú ý đến:
– Ảnh hưởng của hiệu ứng ánh sáng đến căn phòng  hay ngôi nhà của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm hiểu về độ sáng tối của khu vực bạn muốn thi công sơn thông qua quan sát, hướng nhà, số cửa, độ thông thoáng… để từ đó phối sơn phù hợp nhất.
– Cân bằng sở thích màu sắc với tông màu nóng, lạnh phù hợp: Không nên chỉ chon một tông màu nóng hay lạnh cho cả ngôi nhà, nó không chỉ khiến bạn lâu ngày trở nên nhàm chán mà còn ảnh hướng không tốt đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.
– Màu sơn cần phù hợp với đồ đạc và tính chất của mỗi khu vực trong nhà. Ví dụ phòng khách nên sơn màu sáng mang lại cảm giác thoái mái, phòng ngủ sơn màu nhẹ nhàng hơn để tạo độ ấm cúng…
Thiết kế màu sơn nhà theo phong cách ưa thích
– Với phong cách tự nhiên:
Phong cách tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. Những mẫu nội thất nổi bật của phong cách này mang màu sữa, màu trắng, vàng nhạt hay nâu, là những màu cơ bản ở ngoài thiên nhiên nhưng vẫn tạo được sức hút đầy tươi tắn và hiện đại.
Màu sơn phù hợp với phong cách này là những màu nhat như trắng nhẹ, sữa. nên sử dụng chúng là những màu sắc chủ đạo và sử dụng ở tất cả những căn phòng.

–  Phong cách thiên nhiên:
Màu nội thất nhẹ nhàng, có điểm nhấn trang trí bằng hao văn liên tưởng đến thiên nhiên, hòa mình vào cây cỏ là điểm nổi bật của phong cách nội thất này. Với phong cách thiên nhiên thì màu sơn phù hợp nhất là sẽ những màu sáng nhẹ như màu trắng và có thể kết hợp với những màu như nâu đất nhẹ ko màu vàng.
– Phong cách lãng mạn:

Điểm nổi bật của phong cách lãng mạn mà bạn có thể tự nhận thấy đó là có sự kết hợp hài hòa giữa các màu nội thất có sắc tím hay hồng ở những cấp độ khác nhau. Thông thường phong cách nay thương sử dụng với những căn phòng của bé gái, hay phòng của những cặp vợ chồng trẻ, mới cưới tạo cảm giác hết sức lãng mạn. Bạn cũng nên chọn màu sơn liên quan gần với sắc hồng, tím để có được sự đồng điệu cao nhất
– Phong cách nổi bật cá tính
Hiện nay có rất nhiều người muốn thể hiện cá tính của mình bằng cách thiết kế nội thất ngôi nhà hết sức độ đáo. Những căn nhà đi theo phong cách cá tính thường có bài tri rất tạo bạo, có nhiều chi tiết, vật dụng nhỏ phá cách… Để phối hợp với phong cách này, bạn nên lựa chọn sơn nhà màu đậm hoặc những màu sắc ts dùng như đỏ, cam, đi kèm với việc sáng tạo ra những họa tiết lạ.

Kết hợp màu sơn tạo không gian cá tính, mạnh mẽ.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có được những kến thức cần thiết để tạo ra được không gan hoàn hảo và phù hợp nhất với thiết kế nội thất gia đình.
Nguồn: https://sonkaizenco.com/nguyen-tac-chung-ty%cc%89-le%cc%a3-phoi-mau/
Công ty TNHH Sơn KAIZEN Việt Nam

  • Địa chỉ : SN 200 ,Đường Âu Cơ,Phường Tứ Liên ,Quận Tây Hồ , TP. Hà Nội
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *