Blog

Nguyên nhân gây nóng mái tôn và những cách khắc phục

Ngoài những ưu điểm thường thấy về chi phí tiết kiệm hay độ bền cao, thì nhà mái tôn đâu đó vẫn tồn tại điểm hạn chế chính là gây cảm giác khó chịu, nóng bức vào mùa hè.

Vậy nguyên nhân là do đâu mà mái tôn bị nóng và những cách khắc phục tình trạng nóng mái tôn hiệu quả là gì?

Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nhà mái tôn thường nóng bức vào mùa hè

Nguyên nhân gây nóng ở mái tôn

Nói đến nguyên nhân, chúng ta có thể hiểu đơn giản là vì mái tôn nhà ở là phần tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng, nhiệt độ và biến động môi trường. Với đặc trưng thời tiết nước ta, nắng nóng, nhiệt độ cao là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng cho căn nhà của bạn.

Hiện tượng này càng phổ biến hơn đối với những căn nhà sử dụng loại tôn phẳng, mái tôn kém chất lượng nên hiện tượng nóng mái tôn sẽ thường xuyên và gây cảm giác gió chịu hơn cho gia chủ, đặc biệt là vào mùa hè.

Nhiệt độ trên mái hoàn toàn có thể tăng lên 45oC trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và người lớn tuổi như sốt, sốc nhiệt…

Ngoài ra, cũng có thể kể đến những nguyên nhân như:

 • Thiết kế của ngôi nhà không phù hợp, thiếu không gian thoáng đãng, thiếu cửa sổ, cửa trời nhân tạo. Khiến cho không khí trong nhà luôn ngột ngạt khó chịu, nhất là vào mùa hè. Nhiệt độ trong phòng bị đẩy lên cao, cộng thêm ít chỗ thoáng khí làm cho ngôi nhà ngột ngạt rất khó chịu.
 • Có những ngôi nhà rất thoáng, nhiều cửa sổ. Nhưng hướng của ngôi nhà lại là hướng Tây – Tây Nam, đúng hướng mà gió nóng (gió lào) hay thổi nhất. Khi mở cửa sổ ra gió nóng thổi vào nhà, cộng thêm thời tiết nắng nóng khiến cho nhiệt độ trong nhà cao, gây cảm giác nóng bức khó chịu.
 • Do hệ thống chống nóng của ngôi nhà không tốt, khi thi công xây dựng đã không tính toán phần chống nóng cho ngôi nhà khiến ngôi nhà có khả năng chống nóng kém.

Vì thế để hạn chế tình trạng nóng mái tôn thì gia chủ nên có sự chuẩn bị trước trong việc chọn vật liệu tôn chất lượng cao để giảm thiểu tối đa tình trạng nóng mái tôn sau này.

Một trong những đơn vị sản xuất và phân phối tôn mạ hàng đầu Việt Nam mà gia chủ có thể tham khảo là Tôn Nam Kim. Với những sản phẩm uy tín, chất lượng phục vụ cho công trình như:

 • Tôn lạnh màu AZ100
 • Tôn lạnh màu AZ150
 • Tôn lạnh màu PVDF

Đều được sản xuất với công nghệ hiện đại, áp dụng kĩ thuật tiên tiến, các sản phẩm của Tôn Nam Kim đều đạt được các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất thế giới như JIS (Nhật Bản), AS (Úc), ASTM (Mỹ) và EN (Châu Âu), ISO 9001, và ISO 14001 nên quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Những cách chống nóng mái tôn hiệu quả. Tham khảo ngay!

Về cơ bản có 3 cách chính để giúp căn nhà của bạn trở nên mát mẻ hơn những ngày nắng gắt:

 • Hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp vào mái và nhà
 • Trang bị hoặc nâng cấp các vật liệu chống nóng cho mái, làm mát mái
 • Tăng khả năng thông gió trong nhà và công trình

Cách khắc phục tình trạng nóng mái tôn

Cụ thể hơn, quý gia chủ có thể áp dụng những cách sau đây để hạn chế tình trạng nóng mái tôn:

 • Sơn chống nóng mái tôn: Sơn phần mái tôn bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào sẽ được lớp sơn bảo vệ, chống mái tôn bị oxi hóa và hạn chế ngăn cản hấp thụ hơi nóng hấp xuống nhà.
 • Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát mái: Đây là hệ thống tự động, vào thời gian nắng nóng cao điểm vòi sẽ tự phun nước để làm mát mái tôn, giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.
 • Dùng quả cầu thông gió: Cũng là một phương pháp thường được sử dụng, vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho không gian, hút khí nóng trong nhà ra và đưa gió mát từ ngoài vào.
 • Dùng lưới che nắng mái: Để giảm lượng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, chỉ cần gắn (hoặc hàn) cây thép hoặc sắt vào những 4 góc của mái tôn sau đó căng tấm lưới nylon ra là xong.
 • Trồng cây trên mái/ cây ở vườn để đổ bóng mát lên mái: Phương pháp vô cùng thân thiện với môi trường này hiện đang rất được ưa chuộng. Việc trồng cây trên mái sẽ hạn chế được sự bức xạ của ánh sáng mặt trời và làm cho không gian trở nên mát mẻ hơn.

Những cách trên không chỉ ứng dụng trực tiếp cho những ngôi nhà phố thông thường hoàn toàn có thể áp dụng trực tiếp cho nhà thép tiền chế, nhà xưởng sản xuất, nhà công nghiệp…

Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có một không gian sống mát mẻ và thoải mái hơn. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc!

Rate this post