Tạp chí nhà đẹp

Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Tọa lạc trên diện tích đất 4,5×12 m2, ngôi nhà phố mang tên (cutting) EDGE house là không gian sống hiện đại, tiện nghi, ngập tràn ánh sáng của một gia đình trẻ ở Hà Nội. Với thiết kế vát góc, các thành viên có thể chiêm ngưỡng vườn bưởi xanh mát ngay cạnh.


Hình ảnh toàn cảnh ngôi nhà phố vát góc của cặp vợ chồng trẻ ở TP. Hà Nội

Tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh

Tọa lạc trong một ngõ phố nhỏ chỉ rộng 1,2m và là một khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, (cutting) EDGE house được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên. Tổ ấm nhỏ nằm trên khu vực có mật độ xây dựng cao, thiếu các không gian thoáng và cây xanh, lối tiếp cận hạn chế (ngõ cụt và nhỏ) và chỉ có duy nhất một mặt thoáng. Do đó việc xây dựng cần tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh để làm lợi thế cho công trình.


Ngõ cụt dẫn vào ngôi nhà chỉ rộng 1,2m


Ngôi nhà nằm ngay cạnh nơi ở của bố mẹ gia chủ, nơi có mảnh vườn nhỏ trồng cây bưởi gắn liền với nhiều kỷ niệm gia đình

Tuy là tổ ấm của gia đình trẻ nhưng (cutting) EDGE house được thiết kế hướng nội. Chính vì vậy mà ngôi nhà được bố trí hai khoảng thông tầng. Phía mặt tiền có một khoảng đệm từ tầng 1 đến tầng 3 giúp giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt. Phía cuối nhà có một khoảng thông tầng lên đến mái. Hai khoảng không này kết nối với các khu vực chức năng để đem lại sự thông thoáng, đồng thời cung cấp ánh sáng tự nhiên và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ không gian.

Do được thiết kế theo kiểu nhà ống nên các tầng càng cao càng chịu nhiều ánh nắng hơn nên ở (cutting) EDGE house càng trên cao được ít sử dụng kính, thay vào đó là mật độ tường xây cao hơn để giảm nhiệt và nắng chói vào nhà.


Ngôi nhà có 2 khoảng thông tầng nên không gian bên trong luôn thông thoáng


Mô hình ngôi nhà (cutting) EDGE house cho thấy rõ 2 khoảng thông tầng trước và sau nhà



Khoảng thông tầng cung cấp ánh sáng và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ công trình


Không gian sinh hoạt chung thoáng sáng với ánh nắng tự nhiên

Trong cuộc sống hiện đại, xu hướng chung là mỗi cá nhân sẽ có 1 phòng riêng với đầy đủ tiện nghi để làm việc, học tập và nghỉ ngơi nên các thành viên trong gia đình ngày càng ít kết nối với nhau. Chính vì thế (cutting) EDGE house được thiết kế tối đa các không gian chung như phòng ăn, phòng làm việc và học tập, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc sách, các không gian đệm… và giảm thiểu các không gian riêng, để từ đó tăng sự tương tác và kết nối của các thành viên trong gia đình.


Không gian phòng trang nhã với những món nội thất thiết yếu


Đây là nơi cả gia đình có thể cùng nhau xem các chương trình truyền hình sau mỗi bữa ăn


Phòng khách tích hợp góc làm việc trên tầng 2 và chủ yếu dùng kính để lấy sáng


Thư viện, phòng thờ nằm ở tầng thượng của ngôi nhà – nơi yên tĩnh nhất của ngôi nhà


Hai phòng ngủ chiếm 20% diện tích được bố trí trên tầng 3 và tầng 4 ngôi nhà


Các phòng ngủ phía trên được bố trí ít kính và tường dày hơn


Phòng ngủ của các con được bố trí đơn giản để bé có đủ khoảng không gian vui chơi


Căn phòng luôn thoáng sáng nhờ hệ cửa sổ kính cao rộng


Ngôi nhà còn có hệ thống đèn hỗ trợ việc đảm bảo ánh cho cho không gian sinh hoạt

Kết nối con người với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng

Để đáp ứng mong muốn được nhìn sang sân vườn của bố mẹ, KTS quyết định cắt vát một phần bên ngoài công trình. Góc vát mở ra không gian xanh, thoáng và đưa ánh sáng vào căn nhà. Nhờ đó, gia chủ có thể thoải mái mở cửa sổ, trò chuyện với bố mẹ và thưởng thức hương hoa bưởi mỗi khi mùa hoa đến và không bị những mảng tường “đập vào mắt”. Đây cũng là điểm gia chủ hài lòng nhất về căn nhà. Ngoài thỏa mãn công năng, đường vát bên ngoài ngôi nhà tạo nên sự khác biệt so với các công trình xây dựng xung quanh, thể hiện nét cá tính riêng của một đôi vợ chồng trẻ hiện đại, phóng khoáng.


Với góc vát ốp kính trong suốt, chủ nhân có thể thoải mái mở cửa sổ trò chuyện với bố mẹ, ngắm sân vườn. Đồng thời, góc vát còn giúp đón sáng tự nhiên cho không gian bên trong nhà



Góc vát cũng khiến ngoại thất công trình trở nên nổi bật, hút mắt hơn so với những ngôi nhà xung quanh, thể hiện sự phóng khoáng, hiện đại của cặp vợ chồng trẻ

Để bù lại sự thiếu hụt không gian cây xanh ở bên ngoài, ngôi nhà được bố trí thêm các không gian xanh bên trong bằng các khoảng vườn, cây xanh & hồ cá và vườn trên mái để cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời kết nối con người và thiên nhiên. Thiết kế cũng hướng tới tiết kiệm năng lượng với chỉ 35% diện tích sử dụng điều hòa không khí, bao gồm 1 phòng làm việc và 2 phòng ngủ.


Các khoảng đệm luôn có sự xuất hiện của cây xanh


Trên mái và khoảng không gian đệm trong nhà phố được kiến trúc sư thiết kế các khoảng vườn, hồ cá nhỏ gọn, xinh xắn


Việc bố trí thêm hồ cá vừa tăng yếu tố thiên nhiên vừa tạo điểm nhấn thú vị


Mặt bằng ngôi nhà


Mặt cắt ngôi nhà

Trong điều kiện có nhiều hạn chế do yếu tố khách quan như bối cảnh, khu đất và con người, một công trình Kiến trúc khi được tạo nên vẫn phải truyền tải tính thẩm mỹ. (cutting) EDGE house cũng vậy, với các nét cắt khối được cân nhắc cẩn thận, màu sắc nhã nhặn và chiếu sáng hợp lý. Ngôi nhà không chỉ là nơi đi về đơn thuần mà ở đó mỗi không gian đều được sắp xếp một cách hợp lý để các thành viên đều thấy rằng mỗi góc nhỏ đều được dành cho mình. Và ở đó thành viên trong gia đình được kết nối với thiên nhiên, kết nối với nhau nhiều hơn và thoải mái sinh hoạt trong ngôi nhà của mình.

Thông tin công trình

Tên công trình: (cutting) EDGE House

Địa điểm: Hà Nội

Thiết kế: ACCESS design lab

Kiến trúc sư: Trần Quang Trung, Đoàn Huy Hoàng, Trần Huy Hoàng 

Diện tích xây dựng: 57,5 m2

Tổng diện tích sử dụng: 250 m2

Hoàn thành: 03/2019

Bài viết: Quang Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.