Blog

Móng đơn sử dụng cho những thiết kế công trình như thế nào?

Móng đơn sử dụng cho những thiết kế công trình như thế nào? Vì sao lại được đánh giá dễ xây dựng và được sử dụng nhiều trong các thiết kế thi công?

-> Móng nhà , Các loại móng nhà nhà phổ biến hiện này

Hướng dẫn xây dựng móng đơn

Móng đơn là loại móng có cấu tạo đơn giản và dễ thi công nhất trong các công trình. Hầu hết các công trình nhà dân dụng đều ưu tiên sử dụng móng đơn. Cùng tìm hiểu về cách xây dựng phần móng đơn chuẩn qua bài viết của chúng tôi.

Cấu tạo của móng đơn

Bao gồm một trụ lớn hoặc nhiều trụ nhỏ ghép sát nhau, móng đơn được dùng cho các nền đất tương đối cứng và có cấu trúc nền ổn định.

Các công trình nhà dân dụng, các công trình từ 4 tầng trở xuống được ưu tiên sử dụng móng đơn vì móng đơn có chi phí xây dựng rẻ, cách xây dựng lại đơn giản không tốn quá nhiều thời gian. 

Với những nền đất tương đối yếu muốn sử dụng móng đơn cần gia cố phần đế móng. Trước đây có thể sử dụng việc đổ đất pha đá từ 1m trở lên trên nền đất có sẵn để gia cố phần móng, tăng chịu lực. Hiện tại chúng ta có phương pháp đặt dầm móng để gia cố giữa các móng. Ngoài ra khi có hiện tượng lún thì dầm móng sẽ có tác dụng liên kết khiến cho thụt lún xảy ra đồng đều khiến cho lực ép giảm. 

Hướng dẫn cách xây dựng móng đơn

Để xây dựng móng đơn chúng ta cần làm theo các bước sau:

 

Đào hố móng và tiến hành đóng cọc

 

Dựa vào bản vẽ thiết kế tiến hành xác định vị trí đặt móng, khoảng cách và kích thước của các móng đơn. Độ sâu và diện tích của hố móng cần đảm bảo đủ kích cỡ theo thiết kế. Việc này giúp cho móng có độ vững chắc, đảm bảo chịu lực cho cả công trình khi xây dựng ở những phần sau đó. 

Đất đá gia cố móng hoặc sử dụng đá kích thước từ 1×2 đến 3×4 gia cố móng, sử dụng máy đầm để nén chặt tăng độ cứng. 

 

Đổ bê tông lót

 

Lớp bê tông dưới lót đáy móng tạo độ bằng phẳng, gia cố giằng móng thêm chắc chắn. Yêu cầu trước khi đổ bê tông là hố móng phải khô ráo. Nếu có nhiều nước cần hút sạch.

 

Cốt thép cho móng đơn

 

Thép được cắt và uốn theo hình dáng móng đã thiết kế trong bản vẽ. Sử dụng thép có chất lượng tốt để tăng tuổi thọ cho móng. Đây là phần quan trọng nhất của công trình phải được chăm sóc cẩn thận ngay từ những bước ban đầu.

 

Đổ bê tông lõi móng 

 

Trước mỗi lần đổ bê tông cần đảm bảo phần chân đế của móng khô ráo. Việc này giúp bê tông liên kết tốt hơn, mau khô hơn. 

Các nguyên vật liệu như đá, cát, xi- măng, nước cần trộn theo đúng tỉ lệ. 

Hy vọng bài viết này mang đến cho các bạn kinh nghiệm để có thể thực hiện xây dựng được phần móng đơn một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Tham khảo một số các yếu tố trong ngôi nhà hiện nay:

-> Giếng trời trong nhà ở hiện nay

->Thiết kế Cầu thang trong ngôi nhà hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *