Blog

Lưu ý về cầu thang trong thiết kế nhà ống 40m2 3 tầng

Meta: những căn nhà 40m2 luôn cần có sự sắp xếp hợp lý để tận dụng được tối đa diện tích.

Lưu ý về cầu thang trong thiết kế nhà ống 40m2 3 tầng

Như đã biết các ngôi nhà có diện tích 40m2 cần có sự sắp xếp cầu thang một cách hợp lý để có được diện tích sử dụng lớn nhất. Vậy có những lưu ý nào khi bố trí cầu thang cho thiết kế nhà ống 40m2 3 tầng? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vị trí cầu thang

Trước đây cầu thang thường được xây dựng ở cuối nhà nhưng theo xu hướng thiết kế hiện đại thì phần cầu thang được sắp xếp ở trung tâm ngôi nhà vừa để phân chia các phòng chức năng vừa dùng để tận dụng phần góc cầu thang để làm kho hoặc nhà vệ sinh.

Phần góc chết cầu thang khi được yêu cầu còn có thể thiết kế tạo nên những tiểu cảnh vườn cây sinh động. 

Kích thước 

Khoảng cách giữa 2 sàn hoàn thiện được xác định là chiều cao của cầu thang. Tiến hành đo đạc một cách cẩn thận để có được số liệu chính xác. 

Từ chiều cao đã đo đạc tiến hành xác định số bậc cầu thang. Thông thường số bậc cầu thang là số lẻ đề phù hợp với phong thuỷ. Chiều cao và kích thước của bậc thang cũng cần đúng và đủ tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.

Vật liệu và hướng thiết kế

Thông thường cầu thang ở những kiểu nhà cũ sẽ là cầu thang bê tông cốt thép sau đó sử dụng đá, gỗ để ốp trên bản bậc. 

Với kiểu nhà ống có diện tích nhỏ 40m2 3 tầng thì chúng ta nên bàn đến phương án sử dụng các loại vật liệu nhẹ và thi công dễ dàng hơn. Cầu thang sắt, thép kết hợp với bản bậc bằng gỗ có thể là giải pháp làm cho căn nhà trở nên thẩm mỹ và tiết kiệm không gian hơn.

Giải pháp sửa chữa khi xảy ra lỗi

Trong thiết kế cầu thang lỗi thường gặp nhất chính là việc tận dụng phần góc chết cầu thang làm kho chứa đồ nhưng khi sử dụng lại không đủ chiều cao khiến người sử dụng hay bị đập đầu. 

Giải pháp sửa chữa thường có 2 hướng: cải tạo thành không gian có công năng khác, chỉnh sửa lại diện tích kho chứa đồ

  • Chỉnh sửa lại diện tích kho chứa đồ: với giải pháp này do cầu thang có ít bậc so với chiều cao của người sử dụng. Các kiến trúc sư có thể khoét sàn nhà sâu xuống để tạo chiều cao cho phần kho chứa đồ. Hoặc gia chủ có thể đưa những máy móc ít sử dụng như máy bơm, máy tăng áp vào bên trong phần này.
  • Cải tạo không gian: phương án này hướng tới việc chuyển hẳn mục đích sử dụng của phần góc chết sang thành không gian khác. Nhiều kiến trúc sư đã sáng tạo bằng việc đưa các tiểu cảnh nhỏ: thác nước, bể cá nhân tạo và cây xanh để giúp ngôi nhà có điểm nhấn sinh động. 

Những lưu ý trên đây giúp bạn có thêm kiến thức về cách bố trí cầu thang trong thiết kế nhà ống 40m2 3 tầng. 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *