Blog

kích thước cầu thang

Khi thiết kế cầu thang cần xác định được kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn Việt Nam. Cầu thang thiết kế đúng kích thước sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Tham khảo bài viết này để biết cách lựa chọn chính xác nhất.
Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ lưỡng để thiết kế cầu thang phù hợp nhất.

Cầu thang là gì?

Theo wikipedia, Cầu thang là một bộ phận trong các công trình kiến trúc có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xiên thành nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên (bậc thang). Cầu thang có công dụng chủ yếu là đưa người và các vật thể lên các độ cao khác nhau.
Cầu thang được chia ra làm 4 phần:
– Sàn cầu thang
– Bậc cầu thang
– Tay nắm cầu thang
– Đường trượt

Các loại cầu thang phổ biến

– Cầu thang thẳng: Chiếm nhiều diện tích và tương đối khó sắp xếp trong tổng thể bố cục của một kiến trúc.
– Cầu thang đổi chiều 180°: Tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, thích hợp với phần góc nhà hoặc để ngăn cách giữa các khu vực.
– Cầu thang chữ L (đổi chiều 90°): Loại cầu thang có dáng đơn giản và tạo cảm giác chắc chắn. Có thể tận dụng khoảng trống dưới chân cầu thang.
– Cầu thang uốn cong: Như cầu thang chữ L những giá trị thẩm mĩ cao hơn
– Cầu thang xoắn: Rất tiết kiệm diện tích, giữ cho không gian trong kiến trúc được thông thoáng và mang giá trị tạo hình cao.
– Cầu thang cuốn: Cầu thang thẳng có gắn động cơ, người sử dụng không cần phải bước hết cầu thang mà vẫn được đưa lên tới đỉnh thang

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Chiều rộng của thân cầu thang

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *