Blog

Khái niệm mật độ xây dựng và các cách tính chính xác nhất hiện nay

Mật độ xây dựng rất quan trọng để hoàn thành thủ tục pháp lý cũng như đảm bảo chất lượng của công trình. Công thức tính mật độ xây dựng khá đơn giản và nhanh chóng.

Mật độ xây đựng là gì ?

Trước khi bắt đầu thi công xây dựng bất kì công trình nào thì giấy tờ pháp lý là bước quan trọng cần phải hoàn thành. Một trong những yếu tố không thể thiếu và phải thể hiện cụ thể, rõ ràng trên thủ tục xin cấp phép chính là mật độ xây dựng. Cùng Việt Architect Group tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa và cách tính mật độ xây dựng trong bài viết dưới đây!

Khái niệm mật độ xây dựng 

Khi xây dựng, bất kỳ công trình nào cũng cần thông qua cấp phép và dựa vào tiêu chuẩn quy định của Bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng cũng như Bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Để đáp ứng những yêu cầu đề ra, mật độ xây dựng sẽ được chia thành 2 loại sau đây: 

  • Đầu tiên là mật độ xây dựng thuần, tên chuyên ngành là net – tô. Xây dựng thuần biểu thị tỷ lệ diện tích dùng để xây nhà ở so với tổng toàn bộ diện tích của lô đất. Các phần diện tích khác như tiểu cảnh, bể bơi, sân thể thao,… sẽ không được tính trong loại mật độ xây dựng này. 
  • Thứ hai là mật độ xây dựng gộp, có tên là brut – tô. Xây dựng gộp là tỷ lệ chiếm đất của toàn bộ các công trình, bao gồm cả những khu vực khác nhà ở như tiểu cảnh, sân vườn, và diện tích không xây dựng.

Các cách tính mật độ xây dựng

Tính mật độ trong xây dựng là yếu tố rất cần thiết để các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, và cấp giấy phép sử dụng. Đồng thời, đây cũng là bước triển khai bắt buộc giúp đơn vị thiết kế cùng các bên liên quan hiểu rõ kế hoạch và tiến hành xây dựng.

>> Xem thêm: Cách tính mét vuông xây dựng chuẩn nhất hiện nay

Công thức tính mật độ xây dựng đơn giản nhất là: 

  • Mật độ xây dựng = Diện tích của ngôi nhà / Tổng diện tích toàn bộ lô đất x 100%

Trong đó: 

Mật độ xây dựng: %

Diện tích của ngôi nhà: m2

Tổng diện tích toàn bộ lô đất: m2

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng công thức tính nội suy bằng Excel tự động. Tuy nhiên cách tính theo công thức trên phổ biến và được áp dụng nhiều hơn.

Trên đây là khái niệm cũng như các cách tính của mật độ xây dựng trong thi công thực tế. Dù là bước đơn giản và không được chú ý khi tiến hành xây dựng nhưng yếu tố này quyết định rất lớn đến kết quả tổng quan cũng như vấn đề pháp lý. Tùy từng địa phương sẽ có quy định về mật độ xây dựng tối đa cho mỗi công trình, bạn nên tìm hiểu trước khi tiến hành làm giấy tờ và bắt đầu xây dựng.

Tham khảo thêm: Bảng báo giá xây dựng nhà phần thô

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *