Blog

Giảm mỏi mắt dùng máy tính nhờ kính chống ánh sáng xanh Matti

Mỏi mắt khi sử dụng máy tính là tình trạng rất thường gặp ở giới làm việc văn phòng, hoặc bất cứ ai phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Căn bệnh này gọi là hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (hội chứng thị giác màn hình), thậm chí người ta còn gọi chứng bệnh này là hội chứng văn phòng, vì nó phổ biến đến nỗi cứ 10 nhân viên văn phòng thị 9 người sẽ mắc phải.

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số (eye strain syndrome) là chứng bệnh thường gặp nhất đối với người thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và điện thoại, chứng này bao gồm các vấn đề khó chịu ở mắt và tình trạng suy giảm thị lực. Nguyên nhân do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh từ màn hình kỹ thuật số. Các biểu hiện gồm có:

  • Mỏi mắt
  • Khô mắt, chảy nước mắt sống
  • Nhìn mờ
  • Song thị (nhìn đôi)
  • Đau đầu
  • Mỏi cổ, vai, gáy

Ở mức độ nặng, ánh sáng xanh có thể tiêu diệt các tế bào thị giác ở mắt, mỏi mắt kỹ thuật số có thể tiến triển thành thoái hoá điểm vàng.

Ánh sáng xanh là gì?

Về mặt tự nhiên, ánh sáng xanh là những ánh sáng có trong tia mặt trời (mặt trời gồm có tia sáng màu tím – tia UV – tia cực tím, màu xanh lam, màu xanh lá cây, màu vàng, màu cam và màu đỏ) , chúng có mức năng lượng cao (chỉ xếp dưới tia cực tím). Ánh sáng xanh có lợi ích tốt cho sức khoẻ, chúng giúp cơ thể hấp thụ năng lượng và duy trì nhịp sinh học ổn đinh:

  • Vào ban ngày, ánh sáng xanh giúp truyền tính hiệu tới não để thông báo “hãy thức dậy và làm việc”, khiến cơ thể năng động, tinh thần tỉnh táo.
  • Vào ban đêm, ánh sáng xanh mất dần để cơ thể sản sinh hoạt chất melatonin, là hoạt chất kích thích cảm giác uể oải, buồn ngủ, giúp chúng ta ngủ ngon để chuẩn bị cho buổi sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra, ánh sáng xanh được ứng dụng trong y khoa trong điều trị một số chứng bệnh do tình trạng rối loạn nhịp sinh học, thường thấy nhất là tình trạng căng thẳng theo mùa. Ánh sáng xanh cũng được sử dụng trong điều trị da liễu, viêm da, cải tạo da khi lão hoá.

Mặc dầu ánh sáng xanh có lợi là thế, nhưng ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ màn hình tv, máy tính lại có thể gây hại cho mắt. Chúng ta thường có thói quen nhìn gần khi xem tv, máy tính, điện thoại, năng lượng ánh sáng xanh bình thường không gây hại cho mắt nhưng ở cự ly gần – mức năng lượng đó có thể gây hại, ở mức độ nhẹ chúng làm mắt bị mờ, khô, mỏi, ở mức độ nặng chúng có thể tiêu diệt tế bào thị giác gây ra bệnh thoái hoá điểm vàng.

Phòng ngừa ánh sáng xanh

Phòng ngừa ánh sáng xanh tuân thủ theo hai nguyên tắc là tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh; và chống tiếp xúc ánh sáng xanh.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh có nghĩa là bạn hạn chế tối đa việc xem tv, máy tính, điện thoại. Theo khuyến cáo của WHO chúng ta không nên sử dụng máy tính nhiều hơn 2h mỗi ngày.

Chống tiếp xúc với ánh sáng xanh có nghĩa là bạn dùng dụng cụ nào đó để ngăn chặn ánh sáng xanh xâm nhập vào mắt, phổ biến nhất là kính ngăn ánh sáng xanh , một số loại khác không phổ biến như kính áp tròng lọc ánh sáng xanh, gương treo màn hình máy tính, tv, hoặc các loại bộ lọc. Bằng cách này bạn có thể yên tâm làm việc, xem điện thoại, tv mà không sợ tác động của ánh sáng xanh tới mắt.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh kính chống ánh sáng xanh giúp bạn giảm bớt triệu chứng mỏi mắt, mất ngủ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập các thói quen tốt cho mắt như ngồi xa màn hình tv (hãy sắm một chiếc sofa Prime tại primesofa.vn để thoải mái ngồi xem tv nhé), thường xuyên chớp mắt để mắt tiết độ ẩm, nghỉ ngơi sau mỗi 1h làm việc….

Các loại kính chống ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh hiện nay được chia làm hai loại, dựa theo công nghệ của tròng kính là gì. Bao gồm tròng sử dụng công nghệ chống ánh sáng xanh (cắt ánh sáng xanh) và kiểm soát ánh sáng xanh (lọc ánh sáng xanh).

Công nghệ chống ánh sáng xanh: hay còn gọi là cắt ánh sáng xanh (Blue Cut) là công nghệ chống hoàn toàn sự xâm nhập của ánh sáng xanh qua tròng kính, tròng loại này chống 100% ánh sáng xanh.

Công nghệ kiểm soát ánh sáng xanh: hay còn gọi là lọc ánh sáng xanh (Blue Control) là công nghệ lọc ánh sáng xanh có mức sóng gây hại, và cho qua ánh sáng xanh không có hại (mức sóng từ 410-450nm). Loại tròng này có công nghệ cao hơn và hiệu quả hơn, cho hình ảnh rõ nét hơn so với loại truyền thống trước đây là Blue Cut. Sản phẩm tiêu biểu nhất trên thị trường hiện nay là Kính chống ánh sáng xanh Matti.

Thương hiệu kính chống ánh sáng xanh Matti

Voucher kính chống ánh sáng xanh Matti

Nhằm tri ân quý khách hàng, REMMANHDEP gửi tặng 100 quý khách hàng đầu tiên voucher giảm giá 25% khi mua kính chống ánh sáng xanh Matti – thương hiệu hàng đầu về kính lọc ánh sáng xanh.

Địa chỉ mua hàng: matti.vn
Code giảm giá: REMMANHDEP

*Lưu ý code giảm giá chỉ áp dụng cho 100 khách hàng đầu tiên.

Rate this post