Blog

NÊN ỐP GẠCH CHÂN TƯỜNG CHÌM (ÂM) HAY NỔI (DƯƠNG)?

Chào các bạn, thời điểm này có lẽ nhà của nhiều bạn đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. Và có một chi tiết nhỏ chắc nhiều người chưa để ý, đó là việc ỐP GẠCH CHÂN TƯỜNG.
Rất nhiều người quan tâm có nên ốp chân tường phòng khách không? Nên ốp gạch chân tường chìm hay nổi để đảm bảo chất lượng và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất? Sau đây, VAG sẽ đưa ra những đánh giá về ưu – nhược điểm của từng phương pháp để giúp các khách hàng có được lựa chọn thích hợp nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm được câu trả lời chính xác nhé!

Ốp gạch chân tường như thế nào ?

Chân tường là vị trí, khu vực hay bị nấm mốc và bụi bẩn tấn công do đó sử dụng gạch ốp chân tường sẽ giúp bảo vệ tường tốt nhất. Ốp gạch chân tường là kiểu ốp gạch ở vị trí dưới cùng ở bề mặt tường theo tùy kích cỡ sử dụng như ngôi nhà 1 tầng 100m2 sử dụng loại gạch khác với nhà biệt thự 2 tầng 90m2. Việc có nên ốp gạch chân tường phòng khách cũng như các khu vực khác thường được mọi người quan tâm sử dụng.

Hiện nay có 2 phương pháp ốp chân tường phổ biến là ốp nổi và ốp chìm:

Ốp gạch chân tường nổi là một phương pháp ốp truyền thống và được ứng dụng từ rất lâu. Cho đến hiện tại, cách ốp này vẫn được các gia đình sử dụng rất nhiều bởi các ưu nhược điểm như sau:

– Ưu điểm: Giúp gạch bám chắc, chống thấm cực hiệu quả.

– Nhược điểm: Hạn chế về mặt thẩm mỹ. Bởi phần xương gạch sẽ bị nổi lên trên nên sẽ bị thô, không được bắt mắt. Đồng thời, ở phần mạch gạch sẽ bị tích tụ bụi bẩn khiến người dùng phải vệ sinh thường xuyên.

Ốp chân tường chìm: Hiện tại, nhiều gia đình ưa chuộng cách ốp chân tường chìm hơn bởi phương pháp này được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều ưu nhược điểm vượt trội như sau:

Ưu điểm:

– Mang tính thẩm mỹ cao hơn cho các không gian.

– Hạn chế bám bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh vì không có phần gờ nhô ra khỏi tường như cách ốp nổi.

Ốp chìm gạch giúp không gian thêm bắt mắt, tinh tế hơn so với phương pháp ốp nổi

Nhược điểm:

– Thi công phức tạp nên tốn nhiều công sức và thời gian hơn.

– Không được đánh giá cao về chất lượng, lớp áo mỏng hơn nên sẽ nhanh bị thấm nước. Nếu có sự cố xảy ra cần thay loại gạch khác cũng sẽ  khó khăn hơn.

Tùy theo từng sở thích gia đình và phong cách thiết kế nội thất của từng ngôi nhà mà bạn có thể lựa chọn có nên ốp gạch chân tường phòng khách hay không? Ngoài ra, đây cũng là loại gạch có tính năng trang trí góp phần mang đến một không gian hoàn hảo cho việc ốp gạch chân tường chìm hay nổi trong thiết kế nội thất đang được rất nhiều công trình áp dụng.

Ưu nhược điểm của ốp gạch chân tường âm (chìm) hay dương (nổi).

Hiện nay, đa số phổ biến là sẽ ốp gạch len chân tường DƯƠNG, hay nói cách khác là gạch len chân tường sẽ được ốp ngoài bề mặt trát của tường.
 
Tuy nhiên có một phương pháp ốp gạch len chân tường khác khá hay, đó là ốp ÂM, gạch len chân tường sẽ được ốp phẳng với bề mặt hoàn thiện của tường.
Ưu điểm của ỐP DƯƠNG là việc thi công hoàn thiện đơn giản, thợ trát tường xong, đến giai đoạn lát sàn thì ốp gạch len chân tường. Nhưng nhược điểm là phần len chân tường sẽ tạo thành gờ, lâu ngày sẽ BÁM BỤI BẨN, phải quét dọn thường xuyên. Một nhược điểm khác là phần len chân tường này sẽ CHIẾM DIỆN TÍCH sử dụng, ví dụ khi bạn kê đồ như giường, tủ sẽ không sát với bề mặt tường được, có 1 khe hở nhỏ giữa đồ vật và tường.
Về phương pháp ỐP ÂM, ưu điểm của phương pháp này thì ngược lại, vì bề mặt tường và gạch phẳng với nhau nên tính THẨM MỸ CAO, TẬN DỤNG ĐƯỢC KHÔNG GIAN. Còn nhược điểm là thi công tốn nhiều công hơn, khi trát tường thợ phải trừ lại phần chân không trát, lúc ốp cũng phải cân chỉnh, đòi hỏi tay nghề thợ cao hơn.

Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì phương pháp ỐP ÂM có tính thẩm mỹ cao hơn nên được ưa chuộng hơn. Hiện tại mình tư vấn cho khách chọn phương án này. Và khi thi công chú ý nhắc thợ để làm cho đúng.

Còn theo bạn thì sao? Bạn thích phương án nào hơn? Hãy comment ý kiến của mình nhé!

Xây nhà là công việc hệ trọng trong đời người: Các cụ xưa có câu “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”, đây chính là 3 việc lớn của đời người . Ai trong chúng ta cũng mong muốn xây dựng được một ngôi nhà khang trang cho tổ ấm của mình. Để làm được điều đó, có những người đã bắt đầu tích lũy ngay từ khi bắt đầu đi làm. Cũng có người đợi đến khi kết hôn, cả hai vợ chồng cùng phấn đấu.

Việc thiết kế nhà chuẩn sẽ giúp bạn tránh được các khiếm khuyết và sử dụng công năng một các tối ưu. Ngoài ra giúp bạn có được dự toán công trình, tránh những phát sinh không đáng có trong quá trình thi công và hoàn thiện.

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *