Blog

decor là gì

Decor được hiểu là sự sắp xếp, trang trí đồ vật, trang trí không gian sinh sống trong môi trường xung quanh chúng ta. Decor mang đến vẻ đẹp, tính thẩm mỹ, sự logic, tiện lợi. Vậy Decor là gì? Những nguyên tắc của nội thất decor.

Nội thất decor là gì? 

Decor được hiểu là một thuật ngữ trong lĩnh vực trang trí nội thất. Với nội thất decor, ta sẽ lựa chọn, bố trí, phối hợp các vật dụng, đồ vật trang trí rồi sắp xếp chúng vào không gian theo bố cục, thói quen và gu thẩm mỹ của gia chủ. Nội thất decor phải đảm bảo công năng sử dụng hợp lý nhưng vẫn tạo được nét thẩm mỹ, tính nghệ thuật, sáng tạo, phong cách ấn tượng nhất cho không gian. Nội thất decor giúp không gian sống và làm việc sống động, có hồn hơn, thể hiện được tính cách, thần thái và sở thích của chủ nhà.
Nội thất decor là một việc không hề đơn giản, bởi vì không chỉ cần bố trí sắp xếp vật dụng sao cho phù hợp với diện tích không gian, mà còn phải đảm bảo sự hài hòa về màu sắc, về thiết kế, kích thước của từng món đồ nội thất với nhau.

Nguyên tắc của nội thất decor

Đảm bảo sự cân bằng trong không gian: Cần đảm bảo sự cân bằng trong diện tích không gian, kiểu cách không gian, sự phân bổ màu sắc, ánh sáng,… để tạo sự hài hòa, vẻ đẹp lan tỏa khắp gian phòng, không nghiêng về khía cạnh nào.
Quy tắc lặp lại: Sự lặp lại của những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí,… lớn hơn 3 lần để tạo sự liên kết, đồng nhất, nghệ thuật cho không gian.
Điểm nhấn: Yêu cầu tạo điểm nhấn cho không gian thông qua vật dụng hay hình vẽ để làm điểm điểm đặc biệt của không gian, thu hút ánh nhìn.
Sự hài hòa: Các đồ dùng, vật liệu, màu sắc, hình dáng,.. phải được kết hợp với nhau theo cùng 1 phong cách, 1 chủ đề.
Sự tương phản: tạo sự tương phản trong việc sử dụng màu sắc nóng và lạnh, đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,…
Quy luật tương xứng: mọi vật dụng trong không gian phải có sự liên hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt sự cân bằng.
Phân chia tỷ lệ hợp lý: chia tỉ lệ hợp lí trong kích thước, màu sắc, cách sắp xếp, số lượng, … sao cho tạo nên sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

Các phong cách trang trí nội thất

Phong cách Vintage
Là thuật ngữ dùng chỉ những vật dụng có từ thời xưa, mang tính cổ điển. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thời trang, đồ họa, nhiếp ảnh. Trang trí nội thất theo phong cách Vintage mang đến vẻ đẹp hoài niệm về thời gian, nhưng có sự phá cách tạo nên sự độc đáo, hài hòa.

Phong cách tối giản
Phong cách này thường tập trung vào những chủ đề mà gia chủ mong muốn. Đây là một trong những phong cách trang trí được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Phong cách tối giản sử dụng những vật dụng đơn giản, ít họa tiết cầu kỳ, Đường nét, hình khối rõ ràng.

– Phong cách Bắc Âu
Phong cách này thể hiện cách dùng những nguyên vật liệu, vật dụng có sẵn hiệu quả và sáng tạo, tô điểm thêm cho không gian. Phong cách Bắc Âu là sự cân bằng giữa thẩm mỹ và chức năng. Phong cách đơn giản nhưng các đường nét luôn được liên kết với sự sang trọng, lịch lãm và hài hòa.

– Phong cách Bohemian (hay còn gọi là Boho)
Phong cách Bohemian là thuật ngữ nói về phong cách của cộng đồng Bohemian, ra đời ở thế kỷ 19. Phong cách này sử dụng chất liệu đơn giản nhưng họa tiết lại bắt mắt, màu sắc rực rỡ nhưng lại mang đến vẻ đẹp tinh tế, hài hòa.

 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *