Blog

Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý

Cùng tìm hiểu xem chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý để có thể xây được một ngôi nhà ấm áp và hoàn thiện nhất nhé. 

Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý

Có câu “ Nhà cao, cửa rộng”, nhưng không phải cứ cao thật cao rộng thất rộng là đẹp là tốt. Mọi thứ đều phải cân bằng và đến một chuẩn hợp lý của nó thì mới tạo được sự hài hòa và tính tế. Chính vì lý do đó, hãy cùng tìm hiểu chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhé !

QUY ĐỊNH CHIỀU CAO,MẬT ĐỘ XÂY DỰNG,BAN CÔNG

>> Chiều cao tiêu chuẩn nhà cấp 4

Lý do chúng ta phải tính toán chiều cao tầng nhà

Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà từ tầng dưới đến tầng kế tiếp, tùy từng thiết kế của mỗi căn nhà mà có một chiều cao phù hợp. Việc tính chiều cao rất quan trọng, nếu thiết kế chiều cao quá cao sẽ làm cho không gian nhà quá rộng lớn và trống trãi lại còn tốn kém về kinh tế, còn nếu quá thấp thì chúng ta sẽ cảm giác chật chội, không thoải mái. 

Vì vậy chúng ta phải tính toán sao cho phù hợp giúp tiết kiệm chi phí và giúp đem lại cảm giác thoải mái thoáng đãng, mang lại sự gần gũi.

Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý ?

Tùy vào công năng của mỗi phòng mà chúng ta sẽ có chiều cao phù hợp. Ví dụ như phòng khách là nơi sinh hoạt chung và dùng để tiếp khách nên cần có một không gian sang trong thoáng mát, vậy nên chiều cao của phòng khách sẽ thường cao hơn các phòng khác. Chiều cao phù hợp là từ 3,6m đến 5m. 

Các phòng còn lại như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng ăn, phòng bếp thì cần có sự ấm áp và gần gũi nên chiều cao các phòng sẽ ở mức trung bình khoảng 3m đến 3,3m

Phòng thờ là phòng trang nghiêm và trịnh trọng nên chiều cao không thể thấp hơn các phòng chức năng khác.

Còn lại là phòng tắm, phòng để xe, phòng kho và các khu vực không quang trọng thì chiều cao chỉ cần khoảng 2,4m đến 2,7m là đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của tầng nhà như diện tích xây nhà và đặc điểm vùng khí hậu nơi bạn đang sinh sống. Nếu nhà bạn có hai tầng trở lên thì chiều cao sẽ được thiết kế với tỉ lệ thuận diện tích xây dựng cầu thang bộ còn ngược lại nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao sẽ giảm để đảm bảo chiều cao tầng không quá dốc. 

Về khí hậu thì chúng ta đang sống trong một quốc gia có khí hậu nhiệt đới thường xuyên sử dụng điều hòa khi vào mùa khô nên chiều cao tầng nhà phải thiết kế vừa phải để tiết kiệm điện năng.

Chiều cao tầng nhà càng lớn thì càng tốn nhiều chi phí, vậy nên các bạn có thể tham khảo những thông tin trên để cân nhắc thiết kế chiều cao tầng nhà phù hợp cho tổ ấm của mình mang lại không gian sống ấm cúng và hạnh phúc nhé  

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *