Trong lĩnh vực xây dựng chúng ta thường thấy nhắc khái niệm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng. Vậy những khái niệm đó có nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Trong lĩnh vực xây dựng có một số khái niệm về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng (CGXD). Nếu chúng ta không nắm rõ được khái niệm cũng như cách thức sẽ có thể làm sai nguyên tắc. Dẫn đến hậu quả vi phạm nội dung giấy phép kinh doanh và phải bồi thường thiệt hại.
Chỉ giới đường đỏ là gì?
Theo Wikipedia, Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng và phần đất. Được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác. Trong đô thị, thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè. CGXD là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. CGXD có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép XD sát chỉ giới đường đỏ. Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ. Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và CGXD.
Chỉ giới xây dựng là gì?
CGXD là đường giới hạn cho phép thi công nhà, công trình trên đất đó. CGXD có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép thi công sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải thi công lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
Thông thường thì CGXD bị hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, có lúc phần không gian như mép ban công, mái hắt,… được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc đó chỉ giới thi công phần trên của nhà mới hơn chỉ giới đường đỏ.
Hình thức xử phạt khi vi phạm chỉ giới xây dựng
1. Lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công xây dựng. Tự động phải phá dỡ phần diện tích thi công sai chỉ số xây dựng
2. Trong trường hợp cố tình không ngừng thi công. Công trình sẽ bị đình chỉ thi công, chủ đầu tư (CĐT) phải tự phá dỡ phần công trình thi công sai nội dung GPXD.
3. Trong trường hợp CĐT không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung GPXD được cấp phải bị cưỡng chế phá dỡ. CĐT phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, CĐT sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.