Tạp chí nhà đẹp

Caro House – Ngôi nhà phố 4 tầng với giải pháp chắn nắng hướng Tây độc đáo ở Vĩnh Phúc

Caro House – Ngôi nhà phố 4 tầng với giải pháp chắn nắng hướng Tây độc đáo ở Vĩnh Phúc

Caro House nằm trong khu đô thị mới của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Địa hình khu đất trên không bằng phẳng và ở độ sâu khoảng 2m. Ngôi nhà phải được thiết kế phù hợp với gia đình 3 thế hệ và giảm chi phí xây dựng.


Ngôi nhà phố 4 tầng vừa là giải pháp chắn nắng hướng Tây vừa khắc phục tình trạng địa hình không bằng phẳng

Lời giải cho bài toán về địa hình và hướng nhà phía Tây

Để phù hợp với địa hình, KTS và chủ nhà đã đồng ý thiết kế một tòa nhà với tầng hầm có thể làm nơi đỗ xe hoặc nhà kho mà không ảnh hưởng đến diện tích còn lại để sinh sống.


Caro House trong quá trình xây thô


Ngôi nhà bước vào giai đoạn hoàn thiện


Và tổ ấm sau khi được hoàn thiện 


Để khắc phục tình trạng đất không bằng phẳng KTS đã thiết kế tầng hầm 

Mặt khác, ngôi nhà được định hướng về phía tây nên việc quan trọng là làm thế nào để tránh ánh nắng mặt trời trong khi vẫn đảm bảo thông gió đầy đủ cho ngôi nhà. Vì vậy, KTS đã nghĩ đến việc tạo ra một vùng đệm giữa khu vực sinh sống và bên ngoài. Điều này sẽ giúp nhiệt độ bên trong ngôi nhà trở nên mát mẻ và bớt chịu ảnh hưởng bởi gió và mặt trời từ phía tây. Không gian đối lưu cũng được bố trí sao cho bên trong ngôi nhà sẽ tràn ngập ánh sáng tự nhiên.


Mặt tiền nhà đã được xử lý để tránh ánh nắng trực tiếp


Những ô vuông đều nhau được sắp xếp theo kiểu bàn cờ tạo nên sự khác biệt cho ngôi nhà

Chủ nhà là những người lãng mạn và vì vậy họ muốn sống và cảm nhận một không gian xanh gần gũi với thiên nhiên và có thể tận hưởng hoàng hôn từ các phòng. Đó là lý do tại sao KTS chọn thiết kế các ô vuông  đan xen thay vì khối bê tông với kích thước phù hợp để có thể được nhìn toàn cảnh hoàng hôn.



Chính nhờ những ô vuông ở mặt tiền mà ngôi nhà có tên Caro House


Khoảng đệm bên trong giúp ngôi nhà tránh được cái nắng và nóng hướng Tây


Ở khoảng đệm này KTS còn trồng thêm cây xanh giúp tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn 



Hệ cửa kính lớn đóng vai trò ngăn cách khoảng đệm với khu vực công năng bên trong


Hoàng hôn trở nên đẹp và thơ hơn khi nhìn qua những ô thoáng 


Những vệt nắng chiều trên tường tạo nên nhiều cảm xúc hơn  

Không gian sinh hoạt khác biệt và đậm chất lãng mạn

Chủ nhà muốn cảm nhận sự khác biệt và nước bên trong ngôi nhà. KTS đã tạo nên một không gian đối lưu và thác nước chảy trên bề mặt đá tự nhiên. Không gian này có thể được nhìn thấy từ mọi góc của phòng ngủ chính, phòng khách và phòng ăn. Chủ nhà rất hài lòng với điều đó. Và bây giờ phòng khách không còn để xem TV mà để thư giãn, thưởng thức một tách trà trong khi ngắm cảnh bên ngoài và lắng nghe âm thanh róc rách từ thác nước.


Khu vực đối lưu cũng chính là nơi thư giãn dành cho cả gia đình


Đây được xem là trái tim của ngôi nhà


Ngồi trong phòng khách và nghe tiếng nước chảy sẽ có cảm giác thư thái quên đi mọi muộn phiền



Không gian phòng khách trở nên đẹp hơn với những ô nắng


Những vệt nắng len lỏi vào từng ngõ ngách trong phòng khách



Dường như ở bất kỳ đâu trong phòng khách gia chủ cúng đều thấy sự có mặt của nắng


Không gian nghỉ ngơi thật lãng mạn nhờ tầm nhìn ra bên ngoài 


Những ánh nắng làm phòng ngủ trở nên đẹp và lãng mạn hơn





Mặt bằng, mặt cắt công trình

Caro House được hoàn thành đã giải quyết được những khó khăn về địa hình khu đất, hướng nhà để đem lại không gian thoáng đãng phù hợp cho cả gia đình. Có thể nói ánh sáng, âm thanh và gió sẽ làm cho những người trong nhà trở nên gần gũi và lãng mạn hơn.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Caro House

Kiến trúc sư: Kiến trúc Nguyễn Hiếu

Địa điểm: Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam

Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Trung Hiếu

Đội ngũ thiết kế: Nguyễn Trung Hiếu, Phan Thái, Lê Hiếu

Quản lý dự án: Nguyễn Trung Hiếu

Năm dự án: 2016

Ảnh: Tu Lee

Bài viết: Quang Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.