Blog

Cần biết những gì nếu mà sửa chữa nhà phố hợp pháp

Sửa chữa nhà phố có cần giấy phép kiến tạo hoặc các giấy tờ gì không? Thủ tục đăng ký những giấy tờ đó như vậy nào? Và làm sao để sửa chữa nhà ở phố hợp pháp?…. Xây nhà Nga Việt sẽ giúp bạn trả lời những băn khoăn nhằm bạn yên tâm tu sửa lại tổ ấm của mình.

Sửa chữa nhà ở phố sở hữu cần xin cấp giấy phép xây dựng không?

Vấn đề giấy phép chính là suy nghĩ của không ít gia đình nếu mà tiến hành sửa sang, nâng cấp lại căn nhà của mình bởi vì họ luôn không an tâm về vấn đề hợp pháp để tránh bị xử phạt hay dỡ bỏ nếu mà vi phạm.

Theo quy tắc tại điều khoản 1, 2 điều 89, Luật kiến tạo số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 thì không phải mọi công trình sửa chữa đều phải xin cấp giấy phép xây dựng, đa dạng trường hợp sửa chữa nhà ở được miễn giấy phép. Cụ thể:

 • Dự án sửa chữa, cải gây, setup máy móc bên trong mặt bằng không làm sửa lại kết cấu chịu lực, không làm thay đổi chức năng áp dụng, không làm tác động tới môi trường, an toàn công trình;
 • Mặt bằng sửa chữa, cải tạo làm chỉnh sửa kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Như trên trong nếu bạn sửa chữa nhà phố nhưng không làm thay đổi đến kết cấu chịu lực, công năng áp dụng cũng như tới môi trường và giữ tính an toàn thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Ngoài ra bạn cũng sẽ được miễn giấy phép kiến tạo nếu như việc sửa chữa nhà ở phố làm sửa lại mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường nằm trong khu đô thị.

Theo đó, những nếu mà cần xin giấy phép xây dựng là: dự án sửa chữa làm chỉnh sửa kết cấu chịu lực, chức năng dùng, làm tác động đến môi trường, tính an toàn dự án hay sửa lại kiến trúc mặt ngoài mà có tiếp giáp với đường trong đô thị và sở hữu yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Để xin giấy phép sửa chữa nhà phố cần chuẩn bị những gì?

Theo điều 96 Luật kiến tạo số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nếu sửa chữa, cải gây ra dự án, những giấy tờ cần để sẵn để xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, dùng dự án, nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ thiết kế, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục dự án, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo nên.

Thủ tục chỉnh sửa giấy phép kiến tạo trong quá trình sửa chữa nhà ở phố

Trong quá trình sửa chữa nhà ở phố có thể xảy ra các chỉnh sửa về vẽ dẫn đến sửa lại về các thủ tục pháp lý. Do vậy cần sở hữu sự sửa lại giấy phép kiến tạo để không làm ảnh hưởng tới việc thi công sửa chữa nhà ở.

Nếu cần sửa lại giấy phép xây dựng là:

 • Gia đình có đòi hỏi chỉnh sửa loại hình về kiến trúc mặt ngoài của ngôi nhà nằm trong đô thị sở hữu yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Gia đình muốn thay đổi phòng, quy mô, chiều cao, hoặc diện tích….. tác động tới kết cấu chịu lực của căn nhà.
 • Trong quá trình sửa chữa, gia đình sở hữu đòi hỏi chỉnh sửa vẽ bên trong của ngôi nhà và làm thay đổi chức năng áp dụng song song làm ảnh hưởng tới môi trường và tính an toàn của ngôi nhà.

Nhằm sửa lại giấy phép xây dựng cần những giấy tờ gì?

 • Đơn đề nghị sửa lại giấy phép xây dựng.
 • Giấy phép kiến tạo đã được cấp (bản chính).
 • Bản design chỉnh sửa so với vẽ cũ đã được cấp giấy phép xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt design sửa lại trong đó phải sở hữu nội dung về bảo vệ môi trường, giữ an toàn chịu lực, an toàn phòng chống cháy nổ.

Tuân theo những quy định trên đây bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề phạm pháp nếu mà sửa chữa nhà phố. Hãy liên lạc với xây nhà Nga Việt nhằm được tư vấn và giúp nhé!

Rate this post