Blog

Các lưu ý trong thiết kế móng thang máy nhà dân

Thang máy dần trở thành một công trình tích hợp trong những ngôi nhà phố cao tầng. Vì xây trong hộ gia đình nên thang máy nhà dân có đôi phần khác thang máy trong các công trình nhà cao tầng khác. 

>> Thiết kế nhà đẹp có thang máy

Các lưu ý trong thiết kế móng thang máy nhà dân

Thang máy nhà dân dần trở thành một thiết kế được ưu tiên trong các ngôi nhà từ 4 tầng trở lên, việc di chuyển sẽ thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng để tạo ra một thang máy trong nhà dân cần phải chú ý những gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Móng thang máy ở đâu?

Phần móng thang máy nhà dân hay còn gọi là hố thang máy được thiết kế ở tầng đất thấp nhất của căn nhà. Đây là phần tiếp xúc giữa thang máy gần nhất với đất nên sẽ chịu ảnh hưởng chung của toàn bộ sức nặng hộp thang bên trên. Điều này cho thấy phần móng thang máy cần phải được xây dựng và tính toán một cách cẩn thận để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các yếu tố xung quanh.

Công dụng của móng thang máy

Phần móng thang máy nhà dân thường là điểm đặt các hộp kỹ thuật và cũng là điểm giảm chấn động khi thang máy di chuyển đến tầng dưới cùng.

Phần không gian bên trong của móng thang máy được sử dụng khi thang máy có vấn đề cần tới người sửa chữa. Phần này cũng đảm bảo độ an toàn trong khi sử dụng thang máy.

Những điểm lưu ý khi thiết kế móng thang máy nhà dân

Việc chịu tải trọng của toàn bộ thang trong quá trình sử dụng cũng như trong quá trình thang đứng yên khiến cho hố thang cần được thiết kế một cách cẩn thận. Hố thang máy nhà dân bắt buộc phải có kích thước đúng với bản vẽ, hoặc một vài trường hợp là sâu hơn, rộng hơn. Tuyệt đối không nhỏ hơn, nông hơn kích thước bản vẽ. Chiều dày tối thiểu là 150m.

Tải trọng tối thiểu là 5000N/m2, bao gồm tải trọng của thang không người và có người, tải trọng dây dẫn. 

Hố thang nếu quá sâu cần thang dẫn xuống. Hố thang cần có biện pháp chống thấm, chống ngập nước nếu móng thang máy nhà dân được xây ở nơi có nền đất ẩm ướt, vùng đất thấp dễ ngập vào mùa mưa. 

Các đường điện, đường nước chung của cả tòa nhà cần tránh đi giao nhau trong hố thang máy để việc sửa chữa không gặp khó khăn. 

Cần tính đến việc có sử dụng ép cọc bê tông cho móng thang máy nhà dân hay không. Nếu thang máy được xây dựng ở vị trí không phải trung tâm của ngôi nhà, tải trọng nhẹ, phần lực phân bố đều thì không cần thiết phải sử dụng cọc bê tông. 

Với những điểm lưu ý trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về móng thang máy nhà dân. 

Tham khảo một số các yếu tố trong ngôi nhà hiện nay:

-> Móng nhà , Các loại móng nhà nhà phổ biến hiện này

-> Giếng trời trong nhà ở hiện nay

->Thiết kế Cầu thang trong ngôi nhà hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *