Blog

Các loại móng thường sử dụng trong nhà biệt thự

Móng biệt thự là phần cốt yếu giúp cho ngôi nhà trở nên vững chắc, có độ bền lâu dài với thời gian.

Các loại móng thường sử dụng trong nhà biệt thự

Móng là công cụ nâng đỡ cho toàn bộ công trình nhà ở, biệt thự để đảm bảo được độ vững chãi và kiên cố. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về móng biệt thự, các quy chuẩn khi tiến hành xây móng cho một ngôi nhà biệt thự là như thế nào.

>> Xem thêm: Một số loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Khảo sát địa chất

Nền móng biệt thự cần phải được chú trọng từ những khâu đầu tiên là tiến hành nghiên cứu về địa điểm sẽ xây dựng. Cần tìm hiểu để biết được tính chất địa chất của vùng đất sẽ xây dựng để từ đó sẽ tiến hành làm móng phù hợp với tính chất của địa chất.

Chất đất phù hợp có thể xây dựng là đất cát. Đất cát có những tính chất rất thuận lợi cho việc tạo nên một nền móng hoàn hảo. Đất chặt giảm việc nghiên lún sau khi hoàn thiện. Ngoài ra đất cát hút nước tốt, thông thoáng không khí thuận lợi cho việc vi sinh vật phát triển và tự làm sạch đất.

Các loại móng biệt thự hay sử dụng

Có nhiều loại móng khác nhau được sử dụng tuỳ vào từng công trình hoặc mục đích sử dụng khác nhau. Kích thước, độ cao, chất đất mà người thi công sẽ chọn loại móng phù hợp.

3 loại móng nhà biệt thự thường sử dụng: móng băng, móng bè, móng cọc.

Móng băng

Dùng chủ yếu để đỡ tường và cột. Móng băng có thể là một dải dài hoặc giao cắt nhau. Móng có chiều dài 2-3m thường được xây dưới chân cột hoặc cá biệt với nhà nhiều tầng có thể chiều sâu cọc đến 5m. Với chiều rộng nhỏ hơn 1.5m thì có thể sử dụng móng băng vì độ lún của móng đều, thích hợp nền đất yếu. Đây cũng là loại móng biệt thự dễ thi công. 

Móng bè

Trường hợp chiều rộng lớn hơn 1.5m người ta ưu tiên sử dụng móng bè hay còn gọi là móng toàn diện. Loại móng này tương đối nông, diện tích trải rộng trên toàn bộ công trình để giúp giảm sức nặng của công trình lên nền đất yếu. 

Các công trình bên dưới có tầng hầm, bể nước, kho, bể bơi trong nhà, kết cấu của nền đất lún không đều là những đặc điểm để sử dụng móng bè. 

Móng cọc

Sử dụng cọc dài bao gồm cả đài cọc cắm sâu xuống những tầng đất sâu để tăng tải trọng móng giúp móng biệt thự kiên cố, vững chắc. Phần đầu cọc được cắm sâu xuống giúp cọc chịu lực tốt hơn. Trước đây móng cọc sử dụng tre, gỗ để tiết kiệm chi phí nhưng hiện tại phần lớn các công trình đều sử dụng móng cọc nhồi bê tông để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Móng cọc cũng có giá thành hợp lý và thời gian thi công nhanh. 

Các loại móng biệt thự kể trên đều là những loại móng đang được thi công phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *