Blog

bim là gì

Có rất nhiều người chưa hiểu được định nghĩa BIM là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về BIM giúp bạn nắm bắt rõ hơn nhé.

Khái niệm bim là gì?

Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một quy trình liên quan tới việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số (được gọi là mô hình thông tin kỹ thuật số) trong các khâu thiết kế, thi công và vận hành các công trình (công trình ở đây có thể là công trình xây dựng hay các sản phẩm công nghiệp).[1] Về bản chất, có thể xem BIM là một hồ sơ thiết kế gồm những tập tin hay dữ liệukỹ thuật số, chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu của từng cấu kiện, bộ phận trong công trình. Những thông tin này được trao đổi và kết nối trực tuyến với nhau thông qua các phần mềm, để hỗ trợ cho việc quản lý và ra những quyết định liên quan tới công trình. Việc kết hợp các thông tin về các bộ phận trong công trình với các thông tin khác như định mức, đơn giá, tiến độ thi công… sẽ tạo nên một mô hình thực tại ảo của công trình, nhằm mục đích tối ưu hóa thiết kế, thi công, vận hành quản lý công trình.
Những phần mềm hỗ trợ BIM được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, để lên phương án, thiết kế, thi công, vận hành và bảo dưỡng nhiều hạng mục công trình xây dựng hay cơ sở hạ tầng khác nhau, như hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống cung cấp điện, khí đốt, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống đường giao thông, cầu, cảng, nhà ở, căn hộ, trường học, cửa hàng, văn phòng, nhà xưởng… Một số phần mềm hỗ trợ BIM được sử dụng tương đối phổ biến có thể kể tới Autodesk Revit Architecture & Structure, Tekla Structure..

Ứng dụng BIM trong xây dựng
Hiểu rõ hơn về các phương án thiết kế
Giảm thiểu rủi ro (Trong quá trình thi công) liên quan đến thiết kế
Khả năng phân tích và mô phỏng dẫn đến thiết kế hợp lý
BIM có khả năng tạo ra hiệu ứng có lợi cho các vấn đề thời gian
BIM tạo ra hiệu ứng có lợi để kiểm soát khối lượng xây dựng
Nó loại bỏ gần như một tập hợp đầy đủ các xung đột thiết kế trong quá trình xây dựng (tiến độ thi công chậm, chi phí nhiều lần), v.v.
Đối tác, đối tượng liên quan đến các công trình xây dựng như nhà đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tổ chức tài chính ngân hàng Đầu tư vào dự án đó được kết nối, chia sẻ thông tin kịp thời và chính xác.

Nguồn tham khảo: http://kientrucsuvietnam.vn/bim-la-gi/

 
 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *