Blog

3 kênh bất động sản vẫn hút đầu tư xuyên mùa dịch

 

Bất chấp dịch bệnh gây ảnh hưởng đến nhiều mắt xích của thị trường địa ốc, đẩy các nhóm tài sản du lịch, nghỉ dưỡng, khai thác dịch vụ thương mại… vào vùng nguy hiểm, sức mua lao dốc. Những người có chuyên môn cho rằng ít nhất 3 loại tài sản vẫn hút đầu tư xuyên mùa dịch. Nhà ở, đất nền và bất động sản công nghiệp là ba kênh tài sản vẫn duy trì được sức hút suốt 2 đợt Covid-19.

1. Kênh bất động sản nhà ở

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL đất nước ta cho biết, dù có xảy ra dịch bệnh hay không, nhu cầu an cư tại các thành phố lớn vẫn luôn được ưu tiên. Tuy nhiên, do Covid-19 có sự tác động đến thu nhập và ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhu cầu an cư có thể thay đổi sang hình thức ăn chắc mặc bền hơn là xa xỉ. do đó, căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền luôn thu hút người mua để ở lẫn nhà đầu tư xuyên suốt mùa dịch. Vùng giá được ưu tiên là nhà ở trên dưới 2 tỷ đồng một căn.

Chuyên gia này dự báo, nhà ở thuộc phân khúc bình dân hoặc trung cấp tọa lạc tại các địa bàn kết nối giao thông tốt về trung tâm như khu Đông hoặc khu Nam TP HCM sẽ lại thu hút người mua có nhu cầu ở thật lẫn đầu tư từ nay đến cuối năm 2020 thậm chí là trong nhiều năm sắp tới.

Đất nền khu Đông TP HCM. 

2. Kênh bất động sản đất nền

Tại hội thảo về đầu tư diễn ra gần đây, những người có chuyên môn tài chính tổ chức tài chính, TS Đinh Thế Hiển cho biết, đất nền sổ đỏ vẫn nằm trong nhóm tài sản được người Việt ưu tiên chọn làm kênh trú ẩn an toàn xuyên mùa dịch. Tuy vậy, trong thực trạng dịch bệnh diễn biến khó lường, đất nền không còn là mục tiêu lướt sóng mà biến thành mục đích đầu tư lâu dài của người có thu nhập ổn định và nắm trong tay dòng vốn tích lũy đáng kể.

Theo quan sát của ông Hiển, tính đến đợt Covid-19 lần hai, nhiều nhà đầu tư đã áp dụng bài toán đất nền theo hướng chỉ mua nếu sống ở khu vực đấy, hoặc chỉ mua khi bán kính di chuyển không quá xa từ tài sản này đến các trung tâm tài chính và đầu mối giao thương, lõi phát triển đô thị vệ tinh.

Khu công nghiệp Sóng Thần, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương

3. Kênh bất động sản công nghiệp

Theo nhiều báo cáo của Savills đất nước ta về tiềm năng của bất động sản công nghiệp, các loại tài sản nhà xưởng, kho bãi, hậu cần, logistic đang nằm trong nhóm các kênh đầu tư có sức đề kháng cao đối với đại dịch. Nguyên nhân nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao và lôi cuốn giới đầu tư trong mùa dịch là vì sự thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu, các biến động địa chính trị và nỗ lực của Chính phủ nước ta ký các hiệp định thương mại với cộng đồng quốc tế. Nhóm tài sản này thường hấp dẫn các nhà đầu tư tổ chức hơn là nhà đầu tư cá nhân.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills đất nước ta nhận định, với nguồn cầu lớn tiếp tục vượt quá nguồn cung, có khả năng thấy rõ việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng tâm trở nên bức thiết. Mặt khác, công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018 đến nay.

Ông John Campbell đánh giá, các liên quan đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước bị hạn chế. Thế nhưng rào cản ngắn hạn này không làm hạ nhiệt nhu cầu đang ngày càng tăng cao ở nhóm bất động sản nhà xưởng, kho bãi, hậu cần, logistic…

Lời kết

Những người có chuyên môn trong ngành đánh giá rằng ngành công nghiệp Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để đạt đỉnh chu kỳ tăng trưởng khi đang hưởng lợi từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và nhiều chủ khu công nghiệp đang chuẩn bị nguồn tiềm lực để đón những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.

Xem thêm:

 https://raovatbds.vn/doanh-thu-dau-tu-nha-cho-thue-lao-doc/

https://raovatbds.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-tu-nay-den-cuoi-nam/

Rate this post