• Phong tục cúng vía thần tài

 • Người xưa thường cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy muốn cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một. Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây..., trong dịp giỗ tết có thể cúng bằng cỗ mặn. Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt?

 • Friday, 30 June 2017, 03:06:19 PM
 • Thần tài lâu nay là vị thần quen thuộc với người dân Việt Nam ta, đặc biệt những người làm ăn buôn bán, kinh doanh. Tục thờ cúng thần tài có trước tiên ở Trung Quốc và mới du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỉ XX.

  Theo Phong tục thì việc làm lễ thờ Thần tài thường diễn ra vào các ngày mùng 10 hàng tháng đặc biệt là vào tháng giêng hàng năm được gọi là ngày vía thần tài vào ngày này người dân thường di mua vàng với mong muốn 1 năm phát đạt, phúc lộc cả năm

  Vậy cúng thần tài như thế nào thì đúng là câu hỏi của nhiều người

  Người xưa thường cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy muốn cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một. Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây..., trong dịp giỗ tết có thể cúng bằng cỗ mặn.

  Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt?, chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho rằng nên thắp hương thần Tài vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

  Đồ lễ sắm cúng Thần Tài tùy tâm. Nên sắm lễ cúng Thần Tài đơn giản, vừa phải, không phải cứ xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Mọi người có thể chỉ cần mua hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Có rất nhiều người làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết.

  Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận. Mọi người lưu ý nên chọn hoa tươi, không dùng quả nhựa hoặc quả không ăn được.

  Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Mọi người cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng Thần Tài, dân kinh doanh cúng Thần Tài tại văn phòng giao dịch hoặc nơi họ buôn bán để lấy may đầu năm chứ không nên làm ở đình, chùa. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương.

  Lễ thần tài nên đặt trong nhà, tránh để lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian cho rằng lễ cúng để ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại đến chính chủ nhà.

   

Copyright © 2015 Designed & Developed by CTS Group®